วาทกรรมอิมามโคมัยนี (ร.ฮ) คือวาทกรรมของอิมามฮูเซน (อ)

362

เมื่อยะซีดได้ขึ้นรับตำแหน่งคอลีฟะฮฺอิสลามต่อจากบิดาของมัน มันได้ส่งสาส์นไปยังเจ้าเมืองมะดีนะฮฺเพื่อที่จะเอาสัตยาบันจากอิมามฮูเซน (อ) อิมาม (อ) ได้ตอบแก่เจ้าเมืองมะดีนะฮฺด้วยวาทกรรมที่ยิ่งใหญ่ โดยการบอกว่า “ฮูเซนคือใคร” และ “ยะซีดคือใคร” สุดท้าย “ไม่มีทางที่คนเช่นฉันจะปฏิบัติตามและให้สัตยาบันคนเช่นยาซีดเด็ดขาด”

إِنَّا أَهْلُ بَیْتِ النُّبُوَّةِ وَ مَعْدِنُ الرِّسَالَةِ وَ مُخْتَلَفُ الْمَلَائِكَةِ وَ بِنَا فَتَحَ اللَّهُ وَ بِنَا خَتَمَ اللَّهُ وَ یَزِیدُ رَجُلٌ فَاسِقٌ شَارِبُ الْخَمْرِ قَاتِلُ النَّفْسِ الْمُحَرَّمَةِ مُعْلِنٌ بِالْفِسْقِ وَ مِثْلِی لَا یُبَایِعُ مِثْلَهُ

และอิมามโคมัยนี (ร.ฮ) ในช่วงแรกของการเคลื่อนไหวท่านอิมามได้กล่าวปราศรัยเปิดโปงความชั่วร้ายของชาฮฺผู้ปกครองอิหร่าน และความชั่วร้ายของอเมริกาที่มีต่ออิสลาม เมื่อมีคนไปตักเตือนท่าน ท่านได้กล่าวทันทีว่า “ข้าพเจ้า ไม่ใช่ผู้รู้ที่คอยแต่จะนำนมาซ มือถือตัสบีฮฺ และขอดุอาอฺอยู่บนเสื่อนมาซ ข้าพเจ้าไม่ใช่โป๊ปที่คอยทำพิธีกรรมในวันอาทิตย์เท่านั้น และไม่ยุ่งเรื่องอื่นๆ อีกแล้วใครจะเป็นอย่างไร ทำอะไรไม่สนใจ อิสลามต้องได้รับการปกป้อง ต้องทำให้รัฐแห่งนี้เป็นรัฐแห่งอิสลามที่แท้จริง”

อิมามโคมัยนี (ร.ฮ) “สหรัฐอเมริกาชั่วกว่าอังกฤษ อังกฤษชั่วกว่าสหรัฐอเมริกา โซเวียตชั่วกว่าทั้งอังกฤษและสหรัฐอเมริกา ทั้งหมาดคือพวกที่ชั่วช้า เราจะต้องต่อสู้กับความชั่วช้าเหล่านี้ ถึงเวลาแล้วที่มนุษยชาติควรเข้าใจว่า ปัญหาต่างๆ ทีเกิดขึ้นกับประชาชาติอิหร่าน และประชาชาติอิสลามทั่วโลก มาจากพวกนั้น”

อิมามโคมัยนี (ร.ฮ) “ข้าพเจ้าพร้อมที่จะเสียสละชีวิตนี้ของข้าพเจ้า เพื่อการปกป้องอิสลามและประชาชาติมุสลิม และมีความหวังในการเป็นชะฮีดและพบกับความสำเร็จอันรุ่งโรจน์ในหนทางนี้ ชาติมหาอำนาจ สมุนรับใช้ของชาติมหาอำนาจทั้งหลาย พวกเจ้ามั่นใจได้เลยว่า แม้นโคมัยนีจะต้องยืนต่อสู้อย่างเดียวดายในหนทางการต่อสู้กับผู้ปฏิเสธ ผู้กดขี่ ผู้ตั้งภาคี ผู้บูชาเจว็ด โคมัยนีก็จะไม่ถอยแม้ก้าวเดียว ด้วยความช่วยเหลือจากพระองค์พร้อมกับการช่วยเหลือของบรรดาอาสาสมัคร (บาสิจ) แห่งอิสลาม”

อิมามโคมัยนี (ร.ฮ) “ข้าพเจ้าขอกล่าวว่า ความสำพันธ์กับสหรัฐอเมริกาคือความสำพันธ์กับสุนัขจิ้งจอก อิหร่านและสหรัฐอเมริกาจะไม่มีความสำพันธ์กัน ตราบใดก็ตามที่สหรัฐอเมริกาไม่หยุดการปล้นสดม์และการกดขี่เสียก่อน” ในช่วงแรกการปฏิวัติของอิมามฮูเซน (อ) เมื่ออิมามฮูเซน (อ) ได้ออกเดินทางจากมะดีนะฮฺ สู่เมืองกูฟะฮฺนั้น มีบุคคลหลายประเภทได้ออกมาห้ามปราม แสดงความเห็นอกเห็นใจ เสนอให้อิมามอยู่เฉยๆ แม้กระทั่งเสนอให้อิมามอพยพไปอยู่ในเยเมน อิมามฮูเซน (อ) ได้ตอบชัดว่า “จงรู้ไว้ว่า ยะซีดลูกผิดประเวณี ของลูกผิดประเวณี ได้ยื่นสองทางเลือกให้แก่ฉันไม่มีหนทางเลือกที่สาม คือ การใช้ชีวิตอย่างอัปยศ และ ต่อสู้เพื่อประสพความสำเร็จอันรุ่งโรจน์โดยเป็นชะฮีด (อยู่อย่างอัปยศ ตายอย่างมีเกียรติ) ฮัยฮาตมินนัซซิลละฮฺ “ความอัปยศนั้นห่างไกลจากพวกเรา”

ท่านอิมามโคมัยนี (ร.ฮ) ก็เช่นเดียวกัน ในช่วงแรกของการปฏิวัติ ก็ได้มีบรรดาผู้รู้จำนวนมากไปหาท่าน และได้ตักเตือนท่านในสิ่งที่ท่านกำลังทำ บางคนกล่าวว่า เป็นความคิดที่เป็นไปไม่ได้ ชาฮฺเป็นชีอะฮฺ และถ้าชาฮฺล้มลงคอมมิวนิสต์จะเข้าปกครองเรา เราจะเอามือเปล่าไปสู้กับรถถังได้อย่างไร ให้ชาฮฺเขาเป็นผู้นำและไม่ต้องเข้ามายุ่งกับการปกครองก็พอ หรือแม้กระทั่งขอให้ท่านอพยพไปอยู่ที่อิรักไปเป็นครูสอนสั่งศาสนาที่นาญัฟก็มี ….. อิมามโคมัยนี (ร.ฮ) ได้ตอบแก่พวกเขาว่า “การเลือกที่จะนิ่งเฉยของอุลามาอฺคนใดก็ตาม นั่นหมายถึงการมีส่วนร่วมกับการปกครองของชาฮฺด้วย”

– “ข้าพเจ้าพร้อมทั้งตัวและใจในการปกป้องอิสลาม ข้าพเจ้าจะยืนหยัดต่อสู้เพื่อทำให้บทบัญญัติของอิสลามคงอยู่ แม้จะไม่หยุดการเคลื่อนไหวในครั้งนี้อย่างเด็ดขาดจนลมหายใจสุดท้าย”

– อิมามฮูเซนเมื่อถูกถามว่าทำไมต้องพาเด็กๆ สตรีเข้าร่วมในขบวนการนี้ด้วย อิมามฮูเซน (อ) บอกว่า “เป็นความประสงค์ของพระองค์” และอิมามโคมัยนี (ร.ฮ) เมื่อมีคำถามว่า ถ้าหากคืนนี้มีคนออกมาข้างนอกจะถูกฆ่าหมด ทั้งเด็กและสตรี อิมามโคมัยนี (รฮ.) บอกว่า “จงออกไปให้หมดทั้งเด็กและสตรี”

-การต่อสู้ของอิมามโคมัยนีเริ่มต้นในช่วงบ่ายของวันอาชูรอ ด้วยสะโลแกน “วันที่เลือดมีชัยชนะเหนือคมดาบ” และใน เดือนมุฮัรรอมเช่นเดียวกัน ในวันตาซูอา และวันอาชูรอ การปฏิวัติอิสลามของท่านอิมามโคมัยนี ก็ได้รับชัยชนะอย่างสมบูรณ์แบบ

-ในสงคราม 8 ปี ทุกการปฏิบัติการ จะมีชื่อของขบวนการอาชูรอทั้งสิ้น …..

-กุญแจสำคัญที่ทำให้การปฏิวัติอิสลามของอิมามโคมัยนียังคงอยู่ คือการมีอุดมการณ์การปฏิวัติของอิมามฮูเซน (อ)

-การปฏิวัติของอิมามฮูเซน (อ) คืออะกีดะฮฺของเรา การปฏิวัติของอิมามโคมัยนี ก็คืออะกีดะฮฺของเรา

-การปฏิวัติของอิมามฮูเซน (อ) คือการปฏิวัติเพื่อเปลียนแปลงประชาชาติของศาสดามุฮัมมัด (ศ) การปฏิวัติของอิมามโคมัยนี (ร.ฮ) ก็เช่นเดียวกัน

-การปฏิวัติของอิมามโคมัยนี (ร.ฮ) คือการตอบรับ ฮัลมินนาซิรยังซุรนีย์ (ยังมีใครอีกไหมที่จะเป็นผู้ช่วยเหลือฉัน?) ของท่านอิมามฮูเซน (อ) ในวันอาชูรอ

โดย เชค มาลีกี ภักดี