วันอารอฟะฮ์ วันที่ 9 เดือนซุลฮิจญะฮ์

270

วันอารอฟะฮ์ คือวันอีดที่ยิ่งใหญ่วันหนึ่งสำหรับมุสลิม ถึงแม้ว่าจะไม่ถูกขนามนามว่าเป็นวันอีดก็ตาม เนื่องจากว่าในวันอารอฟะฮ์เป็นวันซึ่งพระองค์อัลลอฮ์ (ซ.บ) ได้ทรงเชิญชวนปวงบ่าวของพระองค์ให้เข้าสู่การเคารพภักดีพระองค์ พระองค์ได้ทรงเปิดประตูแห่งการปฏิบัติคุณงามความดีให้กับปวงบ่าวของพระองค์ในวันดังกล่าว และเป็นวันซึ่งบรรดาชัยฏอนมารร้ายต่างกรีดร้องด้วยความโหยหวล เนื่องจากความโกรธ และความต่ำต้อยที่พวกมันได้รับในวันนี้

ในวันนี้บรรดาผู้ที่ไปประกอบพิธีฮัจญ์ ณ นครมักกะฮ์ จะทำการวุกูฟ (ปรากฏกาย ณ อารอฟะฮ์) ซึ่งในรายงานมีบันทึกอย่างมากมถึงความประเสริฐนั้น

เช่นเดียวกัน วันนี้ (9 ซุลฮิจญะฮ์) คือวันครบรอบการเป็นชะฮาดัต (เสียชีวิตในหนทางของพระผู้เป็นเจ้า) ของท่านมุสลิม บินอะกีล หลานของท่านอิมามอะลี (อ) ลูกพี่ลูกน้องของท่านอิมามฮาซัน (อ) และอิมามฮูเซน (อ) ซึ่งเป็นตัวแทนของท่านอิมามฮูเซน (อ) ที่อิมามได้ส่งไปยังเมืองกูฟะฮ์ เพื่อตรวจสอบสถานการณ์ในเมืองกูฟะฮ์

เนื่องจากว่าประชาชนในเมืองกูฟะฮ์ ทันทีที่พวกเขาได้ยินว่าอิมามฮูเซน (อ) ปฏิเสธการให้สัตยาบันกับยะซีด บุตรของมุอาวียะฮ์ พวกเขาได้ส่งจดหมายนับหมื่นฉบับมาหาอิมามฮูเซน (อ) เพื่อเรียกร้องเชิญชวนให้อิมามฮูเซน (อ) ไปเมือกูฟะฮ์ และต่อสู้กับยะซีด บุตรขอมุอาวียะฮ์

ทันทีที่มุสลิม บินอะกีล เดินทางไปถึงประชาชนชาวกูฟะฮ์ได้ออกมาต้อนรับท่านอย่างอบอุ่น และได้ให้สัตยาบันกับท่านนับหมื่นคน แต่ทว่าเวลาผ่านไปไม่นานเมื่อยะซีดทราบข่าว เขาได้ส่งคนมาเข่นฆ่า ข่มขู่ ซื้อตัวด้วยทรัพย์สิน และตำแหน่ง ในที่สุด มุสลิม บินอะกีล ก็ถูกทอดทิ้งจากชาวเมืองกูฟะฮ์ และถูกทำชะฮาดัตในเวลาต่อมา

วจนะของท่านศาสดา (ศ) และบรรดาอิมามมะอ์ศูม (อ) เกี่ยวกับวันอารอฟะฮ์

1-ท่านศาสดามุฮัมมัด (ศ) กล่าวว่า “ไม่มีวันใดอีกแล้ว ที่พระองค์อัลลอฮ์ (ซ.บ) จะทรงปลดปล่อยปวงบ่าวของพระองค์จากเปลวไฟแห่งนรก เหมือนวันอารอฟะฮ์”

2-ท่านศาสดามุฮัมมัด (ศ) กล่าวว่า “ในช่วงตะวันตกดินของวันอารอฟะฮ์ พระองค์อัลลอฮ์ (ซ.บ) จะทรงคลุกเคล้ามวลมะลาอีกะฮ์ของพระองค์กับชาวอารอฟะฮ์ และทรงตรัสว่า “จงมองไปยังปวงบ่าวของฉันซิ พวกเขามาหาฉันในสภาพที่เปื้อนฝุ่นอย่างนัวเนียช่างสวยงามยิ่ง”

3-ท่านศาสดามุฮัมมัด (ศ) กล่าวว่า “ผู้ที่ทำความผิดบาปที่สุด ในอารอฟาต คือผู้ซึ่งกลับจากสถานที่นั้น ในสภาพที่เขาสงสัยว่าเขายังไม่ได้รับการอภัยโทษ”

4-อิมามอะลี (อ) กล่าวว่า “การกระทำความผิดบาปบางสิ่ง จากบาปทั้งมวล จะไม่มีการให้อภัย เว้นเสียแต่จะต้องอยู่ในอารอฟาตเท่านั้น”

5-อิมามญะอ์ฟัร ซอดิก (อ) กล่าวว่า”จงดุอาอ์วิงวอนขอทุกสิ่งในสิ่งที่พึงประสงค์ จงพยามวิงวอนขอในวันนั้น (วันอารอฟะฮ์) เนื่องจากเป็นแห่งการดุอาอ์ และวิงวอน”