รอมฎอนเดือนแห่งความเมตตา

405

เดือนรอมฏอนอันทรงเกียรติ คือเดือนแห่งพระผู้เป็นเจ้าผู้ทรงยิ่งใหญ่ และเป็นเดือนที่ประเสริฐเหนือเดือนอื่นๆ เป็นเดือนที่ประตูแห่งสรวงสวรรค์ชั้นฟ้า และประตูแห่งความโปรดปรานจะถูกเปิดกว้าง ประตูนรกจะถูกปิดสนิท และในเดือนนี้จะมีค่ำคืนหนึ่งที่การเคารพภักดีต่อพระผู้เป็นเจ้าในค่ำคืนนั้นมีคุณค่าเท่ากับการปฏิบัติกากเคารพภักดีถึงหนึ่งพันเดือน ดังนั้นจงใคร่ครวญและไตร่ตรองเถิดว่า ท่านจะใช้ชีวิตอย่างไรในเวลากลางวันและกลางคืนของเดือนนี้

ท่านจะปกป้องคุ้มครองอวัยวะทุกส่วนของร่างกายให้ห่างไกลจากการกระทำความผิดบาปต่อพระองค์อย่างไร????????

จงอย่าให้การหลับใหลมาครอบงำท่านในเวลากลางคืน และจงอย่าหลงลืมการรำลึกถึงพระองค์ในช่วงเวลากลางวันของเดือนนี้เป็นอันขาด เนื่องจากมีรายงานหนึ่งกล่าวว่า “ในช่วงเวลาแห่งการละศีลอดของทุกวันในเดือนนี้พระองค์จะทรงปลดปล่อยชาวนรกให้ได้รับอิสรภาพหนึ่งพันคน

เมื่อค่ำวันศุกร์และวันศุกร์ในเดือนนี้มาถึง ในทุกๆชั่วโมงพระองค์จะทรงปลดปล่อยชาวนรกให้ได้รับอิสรภาพนับจำนวนอีกหนึ่งพันคน ซึ่งบุคคลเหล่านั้นล้วนอยู่ในระหว่างการถูกลงโทษทั้งสิ้น และในค่ำคืนสุดท้ายและวันสุดท้ายของเดือนนี้มาถึง พระองค์จะทรงปลดปล่อยนักโทษเหล่านั้นให้ได้รับอิสรภาพอีกนับจำนวนที่ปล่อยมาแล้วตลอดทั้งเดือน”

โอ้พี่น้องผู้ศรัทธาทั้งหลาย อย่าเป็นเช่นนั้นเลยที่เดือนรอมฎอนอันทรงเกียรติผ่านไปโดยที่ความผิดต่างๆ ของเรายังคงเหลืออยู่ ในขณะที่บุคคลที่ถือศีลอดกำลังได้รับผลรางวัลเป็นการตอบแทน ท่านจะเป็นผู้ที่ขาดทุนและเคราะห์ร้ายที่สุดรู้ไหม????????

จงเข้าใจว่าท่านกำลังเดินทางไปสู่อีกโลกหนึ่ง และเป็นผู้ที่กำลังรอคอยการมาปรากฏกายของท่านอิมามมะฮ์ดี (อ.) จงมีความหวังต่อผลบุญและความเมตตาในวันแห่งการตัดสิน จงตระเตรียมเสบียงในการเดินทาง ไปสู่โลกหน้าด้วยการปฏิบัติในสิ่งที่ดีงามเท่านั้น

จงใฝ่หาความใกล้ชิดกับพระองค์ด้วยการอ่านพระมหาคัมภีร์อัลกุรอานให้มากขึ้นในเดือนนี้ ทั้งกลางวันและกลางคืน จงมุ่งมั่นอยู่กับการนมาซ และการขออภัยโทษ การดุอาอ์วิงวอน มีรายงานจากท่านอิมามญะอ์ฟัร ซอดิก (อ.) กล่าวว่า “บุคคลใดก็ตามที่ยังไม่ได้รับการอภัยโทษ ในเดือนรอมฎอนอันทรงเกียรติ เขาก็จะไม่ได้รับการอภัยโทษอีกเลยจนกระทั่งถึงปีหน้า นอกเหนือจากเขาจะไปปรากฏตัวในทุ่งอารอฟะฮ์ จงปกป้องตัวเองจากทุกๆสิ่ง ที่พระองค์ทรงห้ามไว้ และจงห่างไกลจากการละศีลอด ด้วยสิ่งที่เป็นสิ่งต้องห้าม”

ท่านอิมามญะอ์ฟัร ซอดิก (อ.) ยังมีคำสั่งเสียเอาไว้อีกว่า : คราใดก็ตามที่ท่านถือศีลอดท่านจะต้องถือศีลอดทั้งดวงตา หู ผม และอวัยวะทุกส่วนในร่างกายของท่านด้วย หมายถึงห่างไกลจากการกระทำบาปต่างๆ รวมถึงสิ่งทีเป็นมักรูฮ์ (การกระทำที่ไม่มีบทลงโทษแต่ไม่ควรกระทำ)

ท่านอิมามยังกล่าวอีกว่า : การถือศีลอดมิใช่เป็นเพียงแค่การอดอาหาร อดน้ำเท่านั้น แต่จะต้องงดปากและลิ้นของท่านจากการพูดปด นินทาให้ร้ายผู้อื่น พูดจากยุแหย่ผู้อื่น ลดสายตาจากการมองสิ่งต้องห้ามทั้งปวง จงอย่าสาบานโกหกอย่างเด็ดขาด แม้แต่การสาบานที่ถูกต้องก็ไม่สมควรกระทำ อย่าพูดจาในสิ่งที่ไม่เหมาะสม จงอย่ากดขี่ผู้อื่น จงอย่าลืมการรำลึกถึงพระองค์อย่างเด็ดขาด จงอดทน และจงเป็นผู้มีสัจจะ จงห่างไกลจากสิ่งชั่วร้าย จงห่างไกลจากการพูดจาในสิ่งที่ไม่ดี โกหกยุแหย่ผู้อื่น

และอามั้ลต่างๆ อย่างมากมายที่พี่น้องพึงจะปฏิบัติได้ในเดือนอันทรงเกียรตินี้เพื่อความใกล้ชิดยังพระองค์ พี่น้องผู้ศรัทธาสามารถไปหาอ่านได้ในหนังสือดุอาอ์ หรือหนังสือมะฟาติฮุลญินาน ขอพี่น้องประสพความสำเร็จในการเข้าหาพระองค์ อินชาอัลลอฮ์