ศาสดายูนุส(อ.)

271

ศาสดายูนุส(อ.) ยังถูกเรียกขานด้วยชื่ออื่นอีกสองชื่อ คือ “ซัน-นูน” (ราชาแห่งปลา) และ “ซอฮิบิล-ฮุต” (สหายของปลา) ในคัมภีร์อัล-กุรอานได้กล่าวถึงศาสดายูนุส(อ.) ดังนี้

“และจงรำลึกถึงเรื่อง ราวของซันนูน (ศาสดายูนุส) เมื่อเขาจากไปด้วยความโกรธพรรคพวกของเขา แล้วเขาคิดว่าเราจะไม่ทำให้เขาได้รับความลำบาก แล้วเขาก็ร้องเรียนท่ามกลางความมืดทึบทะมึนว่า ‘ไม่มีพระเจ้าอื่นใดนอกจากพระองค์ท่าน มหาบริสุทธิ์แห่งพระองค์ท่าน แท้จริงข้าพระองค์เป็นผู้หนึ่งในหมู่ผู้อธรรมทั้งหลาย'” (อัล-กุรอาน 21/87)

“ดังนั้น เจ้า (มุฮัมมัด) จงอดทนต่อไปเถิดต่อบัญชาของพระเจ้าของเจ้า และอย่าเป็นดั่งเช่นสหายของปลา (นะบียูนุส) ขณะที่เขาวิงวอนเขาอยู่ในสภาพที่ระทมทุกข์” (อัล-กุรอาน 68/48)

เมื่อศาสดาฮูด(อ.) ปรึกษากับท่าน และได้สั่งให้ศาสดายูนุส(อ.) ไปยังเมืองนิเนเวห์ (บาบิโลน) เพื่อเผยแพร่ศาสนาของอัลลอฮฺ นิเนเวห์ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำไทกริส เป็นเมืองหลวงของอัสซีเรีย ชาวเมืองนี้เป็นคนหยิ่งยโสและอวดดื้อถือดี พวกเขาใช้ชีวิตอยู่ในความบาป ศาสดายูนุส(อ.) พยายามสุดความสามารถที่จะเปลี่ยนแปลงพวกเขา แต่พวกเขากลับไม่สนใจรับฟังคำสอนและคำเตือนของท่านเลย

ในไม่ช้าท่านเริ่มรู้สึกเบื่อหน่าย และความอ่อนแอนของมนุษย์ก็มีอำนาจเหนือท่าน ท่านเกิดความเดือดดาลและร้องขอให้อัลลอฮฺลงโทษชาวเมืองนิเนเวห์ ท่านหมดความอดทนและออกจากเมืองนั้นโดยไม่รอฟังคำบัญชาจากอัลลอฮฺ

ศาสดายูนุส(อ.) มุ่งหน้าออกทะเลโดยลงเรือลำหนึ่ง โชคร้ายที่เรือลำนั้นต้องพบกับพายุ ลูกเรือกล่าวโทษว่าท่านเป็นตัวนำความโชคร้ายมาสู่เรือลำนั้น พวกเขาจึงตัดสินใจโยนศาสดายูนุส(อ.) ลงจากเรือ ศาสดายูนุส(อ.) จึงถูกโยนลงทะเลเพื่อความปลอดภัยของเรือ

เมื่อศาสดายูนุส(อ.) ตกลงไปในทะเลแล้ว ปลาใหญ่ตัวหนึ่งที่มีท้องใหญ่โตได้กลืนท่านลงไป ท่านตกอยู่ในอันตรายสุดขีด ท่านจึงได้สำนึกว่าท่านต้องรับทุกข์จากการละทิ้งหน้าที่ในฐานะศาสดาของท่าน แทนที่ท่านจะวิ่งหนีปัญหา ท่านต้องไว้วางใจในพลังอำนาจของอัลลอฮฺ แม้จะอยู่ในสภาวะที่ทำน่าท้อใจก็ตาม

ศาสดายูนุส(อ.) รู้สึกสำนึกเสียใจในความผิด และวิงวอนขอพรต่ออัลลอฮฺด้วยน้ำเสียงที่อ่อนน้อมถ่อมตนมากที่สุด การขออภัยโทษของท่านถูกตอบรับ และท่านถูกนำตัวมาส่งขึ้นฝั่ง ท่านได้พักอยู่ใต้ร่มเงาไม้ ในคัมภีร์อัล-กุรอานได้กล่าวถึงเหตุการณ์นี้ไว้ในโองการต่อไปนี้

“และแท้จริงยูนุสนั้นอยู่ในหมู่ผู้ที่ถูกส่งมาเป็นศาสนทูต จงรำลึก ขณะที่เขาได้หนีไปยังเรือที่บรรทุกผู้คนมาเต็มเพียบ ดังนั้น ยูนุสได้เข้าร่วมจับฉลาก แล้วเขาจึงอยู่ในหมู่ผู้ถูกพิชิต (แพ้การจับฉลาก) แล้วปลาตัวใหญ่ได้กลืนเขา และเขาสมควรที่จะถูกตำหนิ หากว่าเขามิได้เป็นคนหนึ่งในหมู่ผู้แซ่ซร้องสดุดีแล้ว แน่นอน เขาจะอยู่ในท้องปลาจวบจนกระทั่งวันฟื้นคืนชีพ แล้วเราได้เหวี่ยงเขาขึ้นบนที่โล่งริมฝั่งในสภาพที่ป่วย และเราได้ให้มีต้นไม้เลื้อย(จำพวกน้ำเต้าและบวบ)งอกเงยขึ้นปกคลุมตัวเขา และเราได้ส่งเขาไปยัง(หมู่บ้านของเขา) มีจำนวนหนึ่งแสนคนหรือเกินกว่านั้น แล้วพวกเขาก็ศรัทธา ดังนั้น เราจึงปล่อยให้พวกเขามีความสุขสำราญชั่วระยะเวลาหนึ่ง”(อัลล-กุรอาน 37/139-148)

เมื่อศาสดายูนุส(อ.) หายป่วย ท่านได้รับบัญชาได้กลับไปยังเมืองเดิมนั้นเพื่อทำภารกิจของท่านให้สำเร็จ ด้วยการทำให้ประชาชนที่นั่นเลิกใช้ชีวิตที่ปราศจากศีลธรรม ครั้งนี้ ประชาชนชาวนิเนเวห์ได้กลับตัวและปฏิบัติตามคำสอนศาสดาของพวกเขา อัลลอฮฺทรงประทานความเมตตาแก่พวกเขาและพวกเขาเจริญรุ่งเรืองอย่างมากมาย พวกเขาได้รับชีวิตใหม่ที่รุ่งโรจน์แล้ว

“…เมื่อพวกเขาศรัทธา เราได้ปลดเปลื้องการลงโทษอันอัปยศจากพวกเขาในการมีชีวิตในโลกนี้ และเราได้ยืดเวลาระยะหนึ่งแก่พวกเขา” (อัล-กุรอาน 10/98)

แต่แล้ว ประชาชนชาวนิเนเวห์ก็ได้กลับไปใช้ชีวิตในแบบชั่วร้ายอีกครั้งหนึ่ง พวกเขาลุ่มหลงในการกราบไหว้บูชาเทวรูปและเสพสุราเมรัย และในที่สุดพวกเขาก็ถูกทำลายล้างโดยพวกซิเธียน ศาสดายูนุส(อ.) เสียชีวิตในเมืองนิเนเวห์และถูกฝังอยู่ที่นั่น นักประวัติศาสตร์บางคนกล่าวว่าสุสานของท่านอยู่ในหมู่บ้านฮัลมอล ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองเฮบรอนไปประมาณ 10 ไมล์

Source : rafed.net