สอนลูกให้ถูกวิธี

537

มีพ่ออยู่คน หนึ่งได้ต้นมะม่วงพันธ์ดีมา ก็เอามาปลูกไว้ที่บ้าน และสั่งให้ทุกคนในบ้าน ช่วยกันดูแล เพื่อว่าเมื่อต้นมะม่วงโตขึ้นทุกคนจะได้กินผลที่อร่อยจากต้นมะม่วงพันธุ์ดี นี้ คุณพ่อเองก็เฝ้ารดน้ำ ใส่ปุ๋ย ดูแลมันอย่างดี เป็นมะม่วงต้นโปรดของคุณพ่อเลยทีเดียว

อยู่มาวันหนึ่ง ขณะที่คุณพ่อออกไปทำงาน ลูกชายซึ่งได้ขวานเล็กๆ อันใหม่มา ด้วยความซน ก็ฟันนู่นฟันนี่ แล้วก็ไปโดนต้นมะม่วงแสนรักของคุณพ่อเข้า ต้นมะม่วงก็ค่อยๆ เอนตัวล้มลงกับพื้น เหลือแต่ตอที่อยู่เหนือพื้นดินมาไม่กี่นิ้ว เมื่อคุณพ่อกลับมาถึงบ้านเห็นต้นมะม่วงแสนรักในสภาพอย่างนั้น ก็ตกใจมาก เรียกทุกคนในบ้านมาถามก็ไม่มีใครทราบ จนคุณพ่อนึกถึงลูกชายก็ตะโกนเรียก ด้วยเสียงอันดังว่า ให้มาหา ลูกชายก็เดินออกมาหาคุณพ่อ

คุณพ่อได้ถามลูกชายว่า “ลูกรู้ไหมว่าทำไมต้นมะม่วงถึงเป็นแบบนี้”

ลูกชายก้มหน้าแต่ในที่สุดก็เงยหน้าขึ้นตอบคุณพ่อว่า “ผมไม่กล้าโกหกคุณพ่อหรอกครับ ผมเป็นคนเอาขวานฟันต้นมะม่วงนี้เอง”

คุณพ่อบอกลูกชายว่า “เข้าไปรอพ่อในบ้านก่อน”

ลูกชายเดินเข้าไปรอคุณพ่อในห้อง เวลาผ่านไปพักใหญ่ๆ คุณพ่อก็เข้ามาในห้อง และถามลูกชายว่า “ทำไมลูกถึงตัดต้นมะม่วง ที่อีกหน่อยทุกคนในบ้านจะได้กินผลจากมันล่ะ”

ลูกชายตอบคุณพ่อว่า “ผมไม่ได้ตั้งใจครับ ผมทำไปด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของผมเอง” แล้วลูกชายก็ก้มหน้าลง หน้าแดงด้วยความละอาย

แล้วก็ได้ยิน เสียงคุณพ่อพูดว่า “ลูกดูหน้าพ่อซิ ถึงพ่อจะรู้สึกเสียใจที่ต้นมะม่วงที่พ่อรักถูกโค่นไป แต่พ่อก็ดีใจยิ่งกว่าที่ลูกของพ่อ ซื่อสัตย์ และกล้าหาญที่ยอมรับในการกระทำของตัวเอง ถ้าไม่มีสิ่งนี้ ถึงแม้จะมีมะม่วงพันธุ์ดีเต็มสวน ก็ไม่มีประโยชน์ อะไร”

ลูกชายได้จดจำเรื่องราวเหล่านี้ไว้เสมอ และได้ใช้ความกล้าหาญและซื่อสัตย์ตลอดมา จนกระทั่งได้ดำรงสูงสุดในประเทศ

เรื่องนี้ สอนให้รู้ว่าวิธีการสอนลูกนั้น ไม่ใช่การด่าว่า ทุบตี หรือ การพูดแรงๆ หรือ การตามใจจนเสียคน แต่เราต้องสอนด้วยความสุภาพ ด้วยเหตุและผล และสอนด้วยความรัก ในเรื่องนี้ แทนที่คุณพ่อจะทำโทษลูกด้วยวิธีอันรุนแรง เกรี้ยวกราดกับลูก หรือให้ความสำคัญกับสิ่งของแต่คุณพ่อกลับพูดกับลูกอย่างอ่อนโยนด้วยถ้อยคำ ที่ทำให้ลูกต้องจดจำไปตลอดชีวิต ถ้าคุณพ่อทำโทษแรง ๆ ก็อาจจะไม่มีลูกชายที่สัตย์ซื่อแบบนี้ก็ได้ในชีวิตมีสักครั้งไหมที่เรา เกรี้ยวกราดกับสิ่งที่ไม่มีวันได้คืน แทนที่จะใส่ใจกับสิ่งที่ยังอยู่ มากกว่า เพื่อการเติบโตที่ดี และมีอนาคตของลูก ถ้าจะเริ่มเปลี่ยนวิธีการสอนใหม่ตอนนี้ก็ยังไม่สายเกินไป

 

โดย อะฮ์ลุลบัยต์คิดส์