ให้ทุกข์แก่ท่าน ทุกข์นั้นถึงตัว

242

ชายคนหนึ่งจากเมืองอิสฟาฮานที่มักจะทุบตีภรรยาของเขาเป็นประจำ วันหนึ่งเขาก็ได้ทุบตีภรรยาของเขาอีกแต่ไม่ได้มีเจตนาจะฆ่าเธอ แต่เมื่อเธอตาย เขาเกิดความกลัวว่าญาติพี่น้องของภรรยาจะรู้เรื่อง ด้วยความวิตกกังวล เขาออกจากบ้านเพื่อไปหาผู้ที่เขาจะปรึกษาปัญหาของเขาได้

เขาได้ไปพบกับเพื่อนคนหนึ่ง และเพื่อนของเขาได้แนะนำให้เขาเชิญชายหนุ่มคนหนึ่งไปที่บ้านของเขาแล้วตัดคอชายหนุ่มคนนั้นเสีย ใกล้ๆ กับศพของภรรยาเขา เพื่อเขาจะได้บอกกับญาติพี่น้องของภรรยาได้ว่า เขาไปพบทั้งสองคนอยู่ด้วยกันบนเตียง ทำให้เขาโกรธจนควบคุมตัวไม่ได้และได้ฆ่าทั้งสองคน

ชายคนนี้ชอบความคิดนี้จึงกลับมานั่งรออยู่ที่ประตูบ้านเพื่อรอดักเหยื่อผู้เคราะห์ร้าย และสักพักหนึ่งก็มีชายหนุ่มหน้าตาดีคนหนึ่งผ่านมา เขาได้เรียกและเชิญชายหนุ่มคนนั้นเข้าไปในบ้าน และจัดการตัดคอชายหนุ่มคนนั้นตามแผน

จากนั้นเขาจึงได้แจ้งข่าวนี้แก่ญาติพี่น้องของภรรยาตามเรื่องที่แต่งขึ้น พวกเขาเหล่านั้นเข้าใจและไม่ติดใจจะเอาเรื่องกับชายผู้นี้

แต่สำหรับเพื่อนผู้เป็นคนต้นคิดของเขาเล่า !

เขามีลูกชายวัยรุ่นอยู่คนหนึ่งซึ่งยังไม่กลับถึงบ้านในวันนั้น เขากังวลใจมากและได้มาที่บ้านของเพื่อนที่เขาช่วยวางแผนร้ายให้ และถามเขาว่าได้ทำตามแผนที่เขาแนะนำแล้วหรือยัง ชายผู้นั้นตอบว่าทำแล้ว และพาเพื่อนไปดูศพของทั้งสองคนในบ้าน เขาถึงกับช้อคเมื่อได้เห็นว่าชายหนุ่มที่ถูกตัดคอนั้นเป็นลูกชายของเขาเอง !

แผนชั่วของเขาเป็นสาเหตุการตายของลูกชายเขาเอง

สุภาษิตอาหรับกล่าวว่า “ใครที่ขุดหลุมดักพี่น้องของเขา อัลลอฮฺจะโยนเขาลงไปในหลุมน้ำ”

สุภาษิตเปอร์เซียกล่าวว่า “อย่าทำความชั่วร้ายกับใคร ความชั่วร้ายนั้นจะกลับมาหาตัวท่านเอง”

สุภาษิตไทยกล่าวว่า “ให้ทุกข์แก่ท่าน ทุกข์นั้นถึงตัว”

Source : moralsandethics