สัจจะวาจา

126

การมีสัจจะวาจาถือเป็นนิสัยที่ดีอย่างหนึ่ง ถ้าเราเป็นผู้พูดความจริงอยู่เสมอ เราจะสามารถรักษาตัวให้พ้นจากปัญหาต่างๆ ได้อย่างมากมาย

นี่คือเรื่องของผู้ชายคนหนึ่งซึ่งได้กระทำความชั่วร้ายหลายอย่าง แต่คำสัญญาของเขาที่ว่าจะพูดแต่ความจริงได้ช่วยเขาไว้

ครั้งหนึ่ง ผู้ชายคนหนึ่งได้มาหาท่านศาสดามุฮัมมัด(ศ.) และกล่าวว่า “โอ้ศาสนทูตแห่งอัลลอฮฺ ฉันมีนิสัยที่ไม่ดีหลายอย่าง ฉันควรจะเลิกนิสัยใดเป็นอันดับแรก?”

ท่านศาสดา(ศ.) กล่าวว่า “จงเลิกการพูดเท็จก่อนและพูดความจริงอยู่เสมอ” ชายคนนั้นสัญญาที่จะทำตาม และกลับบ้านไป

คืนนั้น เมื่อชายคนนั้นกำลังจะออกไปข้างนอกเพื่อทำการลักขโมย ก่อนที่เขาจะออกไป เขาหยุดคิดชั่วขณะหนึ่งถึงคำสัญญาที่เขาได้ให้ไว้แก่ท่านศาสดา “ถ้าพรุ่งนี้ท่านศาสดาถามฉันว่าฉันไปไหนมา ฉันควรจะพูดอย่างไรดี?

ฉันควรจะบอกว่าฉันออกไปลักขโมยมาหรือ? ไม่ ฉันทำแบบนั้นไม่ได้ แต่ฉันก็พูดโกหกไม่ได้ด้วยเช่นกัน ถ้าฉันบอกความจริง ทุกคนก็จะเกลียดฉันและเรียกฉันว่าไอ้หัวขโมย ฉันก็จะถูกลงโทษฐานลักขโมย”

ดังนั้น ชายคนนั้นจึงตัดสินใจไม่ออกไปทำการลักขโมยในคืนนั้น และเลิกนิสัยชั่วร้ายนี้ไป

วันต่อมา เขารู้สึกอยากจะดื่มไวน์ เมื่อเขากำลังจะดื่ม เขาพูดกับตัวเองว่า “ฉันจะบอกกับท่านศาสดาอย่างไร ถ้าท่านถามว่าฉันทำอะไรบ้างในยามกลางวัน? ฉันไม่สามารถพูดโกหกได้ และถ้าฉันพูดความจริง คนเขาก็จะเกลียดฉัน เพราะมุสลิมดื่มไวน์ไม่ได้”

และเขาจึงเลิกความคิดที่จะดื่มไวน์เสีย

ด้วยวิธีนี้เอง เมื่อชายคนนี้คิดที่จะทำเรื่องไม่ดีบางอย่าง เขาจะนึกถึงคำสัญญาที่ว่าจะพูดแต่ความจริงอยู่ตลอดเวลา เขาจึงได้เลิกนิสัยชั่วร้ายของเขาไปได้ทีละอย่าง และกลายมาเป็นมุสลิมที่ดี และเป็นคนดีมากคนหนึ่งได้

แล้วคุณล่ะ สัญญาได้ไหมว่าจะพูดแต่สัจจะวาจา?

Source : www.moralsandethics.wordpress.com