สิ่งที่ดีกว่าคนรับใช้

121

ตลอดทั้งชีวิตของท่านศาสดา(ศ.) เป็นรูปแบบชีวิตที่เกิดจากความคำนึงถึงชีวิตในปรโลก ท่านรักลูกๆ ของท่าน แต่ไม่ใช่ในหนทางของโลกนี้ ครั้งหนึ่ง

อิมามอะลี(อ.) สามีของท่านหญิงฟาฏิมะฮฺ(อ.) ได้เคยเล่าเรื่องของบุตรสาวสุดที่รักของท่านศาสดา(ศ.) ให้อิบนฺ วาฮิด ฟังว่า มือของท่านหญิงมีแผลพองจากการบดแป้งอยู่เสมอ ต้นคอมีรอยช้ำจากการขนน้ำ เสื้อผ้าของนางเลอะเทอะเปรอะเปื้อนจากการถูพื้น เมื่อท่านศาสดา(ศ.) ได้รับทาสจำนวนมากเข้ามาจากที่แห่งหนึ่ง ท่านอะลี(อ.) จึงแนะนำให้ภรรยาของท่านไปหาบิดาของนางเพื่อขอคนรับใช้มาคนหนึ่ง

ท่านหญิง(อ.) ได้ไปหาบิดาของท่าน แต่ไม่สามารถพูดกับท่านศาสดา(ศ.) ได้เพราะมีผู้คนมากมายอยู่รอบตัวท่าน วันต่อมาท่านศาสดา(ศ.) จึงได้มาหาท่านหญิงที่บ้าน และถามว่าทำไมท่านหญิงจึงไปพบท่าน อิมามอะลี(อ.) จึงได้บอกเล่าเรื่องราวทั้งหมดให้ท่านศาสดา(ศ.) ฟัง และบอกว่านางไปหาท่านศาสดา(ศ.) ตามคำแนะนำของท่านเอง

ท่านศาสดา(ศ.) กล่าวว่า “จงเกรงกลัวอัลลอฮฺเถิด โอ้ ฟาฏิมะฮฺ จงปฏิบัติหน้าที่ต่อพระผู้อภิบาลของลูกให้สมบูรณ์ และทำงานบ้านของลูกต่อไป”

“และเมื่อลูกจะเข้านอนในยามกลางคืน จงกล่าว ‘ซุบฮานัลลอฮฺ’ (มหาบริสุทธิ์แด่อัลลอฮฺ) 33 ครั้ง และ ‘อัลฮัมดุลิลละฮฺ’ (มวลการสรรเสริญแด่อัลลอฮฺ) 33 ครั้ง และ ‘อัลลอฮุอักบัรฺ’ (ความเกรียงไกรยิ่งแด่อัลลอฮฺ) 34 ครั้ง รวมกันเป็น 100 ครั้ง สิ่งนี้ดีกว่าการมีคนรับใช้เป็นอย่างมาก”

ท่านหญิงฟาฏิมะฮฺ(อ.) ตอบว่า “ถ้านั่นคือความประสงค์ของอัลลอฮฺและศาสนทูตของพระองค์ ฉันก็จะปฏิบัติตาม”

Source : www.tebyan.net