ผู้ชนะที่แท้จริง

118

ครั้งหนึ่ง ท่านศาสดามุฮัมมัด(ศ.) กำลังเดินผ่านไปยังถนนในเมืองมะดีนะฮฺ ท่านได้เห็นเยาวชนกลุ่มหนึ่งกำลังเข้าร่วมการแข่งขันยกก้อนหินอยู่ ท่านศาสดา(ศ.) ได้ถามว่าพวกเขาอยากให้ท่านเป็นกรรมการตัดสินว่าใครคือผู้แข็งแรงที่สุดหรือไม่ พวกเขาตกลงด้วยความกระตือรือร้น

หลังจากนั้น ท่านศาสดา(ศ.) จึงได้กล่าวว่า “การพิสูจน์ว่าใครคือผู้ที่แข็งแรงที่สุดนั้น ไม่จำเป็นต้องยกก้อนหินหรอก ฉันสามารถบอกได้ว่าผู้ที่แข็งแรงที่สุดคือคนที่สามารถควบคุมความปรารถนาที่จะทำบาปของตัวเองได้ คนเช่นนั้นแหละเป็นคนกล้าหาญอย่างแท้จริง”

มีเรื่องเล่าเกี่ยวกับพูรีเย วาลี แชมป์โลกผู้ยิ่งใหญ่ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความเป็นลูกผู้ชายและผู้กล้าหาญ ครั้งหนึ่งเขาได้ไปต่างประเทศเพื่อทำการแข่งขันชิงแชมป์มวยปล้ำ บนถนนแห่งหนึ่งเขาเดินผ่านไปพบกับหญิงชราคนหนึ่งที่กำลังขายลูกกวาดเพื่อการกุศลแก่ผู้คนและขอให้พวกเขาขอพรให้ลูกชายของเธอด้วย หญิงคนนั้นได้เข้ามาหาพูรีเยและเสนอขายลูกกวาดแก่เขา เขาถามว่าเธอจะเอาเงินไปทำอะไร

เธอตอบว่า “ลูกชายของฉันเป็นนักมวยปล้ำ เขากำลังถูกท้าชิงแชมป์จากแชมเปียนชาวต่างประเทศ เขาหาเลี้ยงชีพจากรายได้ที่มาจากการแข่งมวยปล้ำ และถ้าหากเขาแพ้การแข่งขันครั้งนี้ เขาก็จะไม่มีรายได้ยังชีพอีกต่อไป”

พูรีเยเล่าว่า ตอนนั้นเขาอยู่บนทางสองแพร่งว่าจะเลือกแสดงความแข็งแกร่งหรือแสดงความเป็นลูกผู้ชายในการแข่งขันวันพรุ่งนี้ดี ถึงแม้ว่าเขาจะแข็งแรงกว่าคู่ต่อสู้อยู่มาก แต่เขาก็ปล้ำด้วยวิธีที่ทำให้คู่ต่อสู้ของเขาเป็นฝ่ายชนะ เขากล่าวว่า ในวินาทีนั้น เขารู้สึกได้ในทันทีว่าหัวใจของเขาเบ่งบานและถูกห้อมล้อมไว้ด้วยความความสงบสุข

อิมามอะลี(อ.) ได้กล่าวไว้ว่า “ผู้ที่แข็งแรงที่สุดคือคนที่เอาชนะความปรารถนาของตัวเองได้”

Source : www.islamicoccasions.com