ซัยนับ(อ.) ทูตของฮุเซน(อ.)

152

ใครคือซัยนับ(อ.)? ทำไมเราต้องสนใจนาง?

นางคือหลานสาวของศาสดามุฮัมมัด(ศ.) และท่านหญิงคอดีญะฮ์(อ.) เป็นบุตรสาวของท่านหญิงฟาฏิมะฮ์ อัซ-ซะฮ์รอ และอิมามอะลี(อ.) เป็นน้องสาวของหัวหน้าชายหนุ่มในสวรรค์ อิมามฮะซัน(อ.) และอิมามฮุเซนผอ.) และเป็นอาสุดที่รักของอิมามอะลี ซัยนุลอาบิดีน(อ.) ด้วยครอบครัวที่มีความจำเริญเช่นนี้ ท่านหญิงซัยนับ(อ.)จึงเป็นแบบอย่างอันสมบูรณ์ที่ควรแก่การพิจารณา

มีรายงานกล่าวว่า บุคลิกภาพของท่านหญิงซัยนับ(อ.) แสดงถึงคุณลักษณะของสมาชิกแต่ละคนในครอบครัวของนาง ในความจริงจังและความสุขุมของนางเป็นคุณลักษณะของท่านหญิงคอดีญะฮ์(อ.) ในความอ่อนน้อมถ่อมตนและบริสุทธิ์ของนางเป็นคุณลักษณะของท่านหญิงฟาฏิมะฮ์(อ.) มารดาของนาง การเต็มเปี่ยมไปด้วยความหมายล้ำลึกของนางคือคุณลักษณะของอิมามอะลี(อ.) บิดาของนาง ในการควบคุมและศักยภาพในการอดทนคุณคุณลักษณะของอิมามฮะซัน(อ.) พี่ชายของนาง และในความกล้าหาญเด็ดเดี่ยวคือคุณลักษณะของอิมามฮุเซน(อ.) พี่ชายของนาง

ศาสดามุฮัมมัด(ศ.) ได้กล่าวกับท่านหญิงฟาฏิมะฮ์(อ.) ว่า

“ลูกรักของฉัน ซัยนับลูกของฉันคนนี้จะต้องเผชิญกับภัยพิบัติหนึ่งพันหนึ่งประการ และพบกับความยากลำบากอย่างยิ่งในแผ่นดินกัรบะลา”

เราได้รับรู้ถึงการกระทำและการปราศรัยของนางผ่านเหตุการณ์สำคัญอย่างหนึ่งในชีวิตของนาง นั่นคือการสังหารหมู่ที่กัรบะลา เราจะเห็นได้ว่านางได้สะท้อนให้เห็นแสงสว่างแห่งอะฮ์ลุลบัยต์ และความรักที่นางมีต่อพวกท่านเหล่านั้น การกระทำของอิมามฮะเซน(อ.) และท่านหญิงซัยนับ(อ.) ระหว่างช่วงเวลาแห่งความทุกข์โศกได้แสดงให้เราเห็นว่าอะไรคือสิ่งที่พวกท่านยืนหยัดและมีเจตนามั่นให้ อิมามฮุเซน(อ.) ได้มอบชีวิตของท่านไปเพื่ออิสลาม และท่านหญิงซัยนับ(อ.) ก็พร้อมอยู่ตรงนั้นเพื่อยืนหยัดในข่าวสารของท่าน เพื่อปกป้องสิ่งเหล่านั้น และนำมันไปถ่ายทอดด้วยการแสดงสัญลักษณ์แห่งความอดทนของนาง

ภายหลังโศกนาฏกรรมการต่อสู้ที่กัรบะลา ไม่มีใครเหลืออยู่อีกแล้วที่จะยืนขึ้นต่อสู้กับการกดขี่และพูดความจริง(นอกจากหลานชายที่กำลังป่วยหนักของนาง) ในกรณีนี้สำหรับท่านหญิงซัยนับ(อ.) มันเป็นกฎข้อบังคับสำหรับท่านที่จะต้องยืนขึ้นต่อสู้กับทรราชยะสีด

เมื่อเราได้รู้ถึงชีวิตของท่านหญิงซัยนับ(อ.) และโศกนาฏกรรมที่กัรบะลาที่นางต้องพานพบแล้ว เราสักกี่คนที่จะขอบคุณอย่างจริงจังที่มีวันนี้? ขอบคุณที่ได้รู้ว่านางได้ยืนหยัดและได้พูดออกไปเพื่อให้มั่นใจว่าจะต้องมีวันพรุ่งนี้สำหรับอิสลาม อะฮ์ลุลบัยต์ และทำให้เราได้มีสมญานามอันมีเกียรติว่าชีอะฮ์ ขอให้รำลึกอยู่เสมอว่าท่านหญิงซัยนับ(อ.) ได้ยืนหยัดขึ้นต่อสู้กับศัตรูด้วยคุณลักษณะต่างๆ ของอะฮ์ลุลบัยต์ในตัวของนางอย่างไร

ผู้ที่ได้ไปเยือนดามัสกัสจะได้เห็นสุสานสถานของท่านหญิงซัยนับ(อ.) ยืนตระหง่านเสมือนเป็นแรงใจให้แก่ประชาชนในเมืองหลวงของซีเรียเช่นเดียวกับที่สุสานของศาสดามุฮัมมัด(ศ.) ท่านตาของท่านเป็นแรงใจแก่ชาวเมืองมะดีนะฮ์ หัวใจของผู้มาเยือนจะเต็มเปี่ยมไปด้วยความเคารพนับถือ ริมฝีปากจะเอื้อนเอ่ยแสดงคารวะ

“ขอความสันติสุขพึงมีแด่ท่าน โอ้บุตรีแห่งศาสนทูตแห่งอัลลอฮ์และคอดีญะฮ์ ขอความสันติสุขพึงมีแด่ท่าน โอ้บุตรีแห่งนายของศรัทธาชนและฟาฏิมะฮ์ อัซ-ซะฮ์รอ ขอความสันติสุขพึงมีแด่ท่านโอ้น้องสาวแห่งหัวหน้าชายหนุ่มในสวรรค์ อิมามฮะซัน(อ.) และอิมามฮุเซน(อ.) ขอความสันติสุขพึงมีแด่ท่าน โอ้ซัยนับ(อ.)…”

ในวันประสูติของท่านซึ่งตรงกับวันที่ 5 ญะมะดิล เอาวัล ที่จะถึงนี้ ถือเป็นวันพยาบาลแห่งชาติของสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน ในฐานะที่ท่านเป็นวีรสตรีแห่งกัรบะลา แต่มันจะเป็นการไม่เป็นธรรมและไม่ให้เกียรติอย่างไม่บังควรต่อท่านหญิงซัยนับ(อ.) หากจะจำกัดการต่อสู้ดิ้นรนของท่านอยู่เพียงแค่หน้าที่ในการดูแลรักษาผู้ป่วยและคนเจ็บเท่านั้น

ไม่ใช่แค่นั้นเลย หลานสาวของท่านศาสดาผู้นี้ยังเป็นเพชรน้ำหนึ่งที่มีความเป็นเลิศในทุกด้านจนถึงขนาดที่ท่านมักถูกเรียกขานบ่อยครั้งว่าเป็น ชาริกะตุล-ฮุเซน (ผู้มีส่วนร่วมในภารกิจของอิมามฮุเซน(อ.) และหลานชายของท่าน คืออิมามซัยนุลอาบิดีน(อ.) ได้กล่าวถึงท่านว่า “โอ้ท่านอา ท่านเป็นนักปราชญ์โดยไม่ต้องเรียนรู้จากใครเลย” ถ้อยคำแห่งวิทยปัญญาและเปี่ยมไปด้วยความรู้ของท่านหญิงผู้นี้ ซึ่งได้ปราศรัยอย่างจับใจในท้องพระโรงเมืองกูฟะฮ์และดามัสกัส ทำให้หวนรำลึกไปถึงอิมามอะลี(อ.) บิดาผู้เรืองนามของนาง

ไม่มีพยาบาลคนใดเคยถูกเรียกขานว่า อากีละตุนา (ปราชญ์หญิงของเรา) เหมือนที่ท่านหญิงซัยนับ(อ.)ถูกเรียกขานโดยชาวตระกูลบะนีฮาชิม และไม่เคยมีพยาบาลคนใดที่จะยอมเสียสละชีวิตบุตรชายของตัวเองโดยไม่มีข้อแม้ แต่ท่านหญิงซัยนับ(อ.) ยอม และเมื่ออิมามฮุเซน(อ.) มาบอกกับท่านว่า อูนและมุฮัมมัด บุตรชายทั้งสองของนางได้พลีชีพเพื่ออิสลามไปแล้ว นางได้ทรุดลงสุญูด(กราบ) บนพื้นดินแห่งกัรบะลาเพื่อขอบคุณต่ออัลลอฮ์(ซ.บ.) ที่ได้ประทานความโปรดปรานแก่นางเช่นนี้

ภายหลังโศกนาฏกรรมแห่งกัรบะลา เมื่อนางถูกจับเป็นเชลยร่วมกับเด็กๆ และบรรดาสตรีจากครอบครัวของท่านศาสดา(ศ.) ไปยังท้องพระโรงของเหล่าทรราช นางไม่ได้รู้สึกครั่นคร้ามแม้แต่น้อย จิตวิญญาณอันทรหดของนางนี้เองที่ได้สั่นสะเทือนบัลลังก์ของทรราชไปจนถึงรากฐานของมัน และทำให้ยะสีดหวาดหวั่นจนต้องปล่อยตัวอะฮ์ลุลบัยต์

สิ่งแรกที่นางทำคือจัดพิเศษไว้อาลัยให้แก่บรรดาชะฮีด(ผู้พลีชีพ)แห่งกัรบะลาในเมืองดามัสกัส เพื่อแจ้งข่าวให้ประชาชนได้รับรู้ถึงภารกิจของอิมามฮุเซน(อ.) ภารกิจในการต่อสู้กับความอยุติธรรมทางการเมืองและการทุจริตในสังคม ซึ่งคนไร้ศีลธรรมอย่างยะสีดพยายามล้มล้างการต่อสู้นี้แต่ไร้ผล

ท่านหญิงซัยนับ(อ.) จึงได้ริเริ่มพิธีการรำลึกถึงโศกนาฏกรรมแห่งอาชูรอขึ้น ซึ่งบรรดาผู้ศรัทธาจะได้ปฏิบัติกันต่อมานับตั้งแต่นั้นในช่วงเดือนมุฮัรรอมและซอฟัร ด้วยการสืบทอดสารของอิมามฮุเซน(อ.) เช่นนี้เอง ที่ท่านหญิงซัยนับ(อ.) ได้ดูแลรักษาอิสลามและคุณค่าแห่งมนุษยธรรมให้กลับมาชีวิตอีกครั้ง

ขอความสันติสุขพึงประสบแด่ท่าน โอ้บุตรสาวแห่งจอมศาสดา

ขอความสันติสุขพึงประสบแด่ท่าน โอ้บุตรสาวของฟาฏิมะฮ์ ผู้แจ่มจรัส

ขอความสันติสุขพึงประสบแด่ท่าน โอ้ผู้ยำเกรง ผู้บริสุทธิ์

Source : tebyan.net