บุคคลอันตรายในคำสั่งเสียของอิมามซัยนุลอาบิดีน (อ)

142

วันนี้ 25 มุฮัรรอม ฮ.ศ 1432 ตรงกับวันที่ 21 ธันวาคม พ.ศ 2554 เป็นวันครบรอบการเป็นชะฮาดัต (พลีชีวิตในหนทางของพระองค์) ของอิมามซัยนุลอาบิดีน (อ) จึงขอแสดงความเสียใจมายังพี่น้องผู้ศรัทธาทุกท่าน

ท่านอิมามซัยนุลอาบิดีน (อ) เป็นอิมามท่านที่ 4 จากวงศ์วานอะฮ์ลุลบัยต์ (อ) ที่ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้สืบทอดตำแหน่งของท่านศาสดามุฮัมมัด (ศ) สำหรับมวลประชาชาติมุสลิม

ท่านอิมามซัยนุลอาบิดีน (อ) ได้มีคำสั่งเสียที่เลอค่าแก่อิมามบากิร (อ) ลูกชายของท่าน เพื่อเป็นแบบอย่างในการดำเนินชีวิตแก่บรรดามวลมนุษยชาติจวบจนวันโลกสลายดังนี้

ท่านอิมามมุฮัมมัด บากิร (อ) ได้กล่าวว่า บิดาของฉัน (อิมามซัยนุลอาบิดีน (อ) ได้กล่าวว่า “โอ้ลูกเอ๋ย จงพิจารณาบุคคล 5 ประเภทต่อไปนี้ และจงอย่าคบค้าสมาคม จงอย่าเป็นมิตรกับพวกเขา นั่นคือ

1- จงอย่าเป็นมิตรกับคนพาล เพราะเขาสามารถขายเจ้าได้ในราคาเพียงแค่อาหารเพียงมื้อเดียว หรืออาจน้อยกว่านั้น คือแค่เพียงเศษอาหารที่เหลืออยู่ตามซอกฟัน พวกเขาก็สามารถขายได้

2- จงอย่าเป็นมิตรกับคนตระหนี่ถี่เหนียว เพราะแท้จริงเขาจะล่อลวงเจ้าในเรื่องทรัพย์สิน และจะมีแต่เรื่องที่ทำให้เจ้าต้องจ่ายทรัพย์สินให้แก่เขา

3- จงอย่าเป็นมิตรกับคนโกหก เพราะแท้จริงเขาเป็นเสมือนภาพลวงตา เขาจะทำให้สิ่งที่อยู่ไกลเป็นสิ่งที่ใกล้ และทำให้สิ่งที่อยู่ใกล้ไกลขึ้น

4- จงอย่าได้เป็นมิตรกับคนโง่เขลาเบาปัญญา เนื่องจากว่าเขาต้องการจะทำประโยชน์ให้แก่เจ้า แต่กลับเป็นการทำอันตรายแก่เจ้าเสีย

5- จงอย่าเป็นมิตรกับคนที่ตัดความสัมพันธ์กับเครือญาติ เพราะฉันได้พบว่าเขาเป็นผู้ที่ถูกสาปแช่งถึงสามครั้งด้วยกัน ดังที่ปรากฏอยู่ในคัมภีร์อัลกุรอาน

และบุคคลใดก็ตามที่ออกห่างจากบุคคล 5 ประเภทข้างต้น บุคคลนั้นจะปลอดภัยจากความโสมม และเหตุการณ์ต่างๆ ที่ไม่ดีในอนาคต บทเรียนอันล้ำค้านี้ที่อิมามซัยนุลอาบิดีน (อ) ได้สั่งเสียไว้เป็นบทเรียนทางด้านจริยธรรมชั้นสูง เพราะการออกห่างจากบุคคลที่มีคุณลักษณะทั้ง 5 ประการ คือคนพาล คนตระหนี่ถี่เหนียว คนโกหก คนโง่เขลาเบาปัญญา และคนที่คนที่ตัดความสัมพันธ์ทางเครือญาติ คือการนำมนุษย์ไปสู่การคบค้าสมาคมกับคนดี คนที่มีเกียรติ ผู้รู้ ผู้ที่ประเสริฐ ผู้ที่มีความกล้าหาญ และผู้ที่มีความสัมพันธ์กับเครือญาตินั่นเอง ซึ่งจะส่งผลโดยตรงต่อการพัฒนาจิตวิญญาณของมนุษย์เอง

นอกจากนั้นอิมามซัยนุลอาบิดีน (อ) ยังได้มีคำสั่งเสียแก่บุตรของท่าน อิมามบากิร (อ) อีกว่า “โอ้ลูกรัก วันเวลาจะบั่นทอนอายุขัยของเจ้า ถ้าหากเจ้าไม่ปล่อยวางจากความเมตตาหนึ่ง เจ้าก็ไม่สามารถที่จะพบกับความเมตตาอื่นๆ ได้อีกเลย”

จงออกห่างจากความหวังที่ยาวไกลเสีย เนื่องจากว่ามีผู้มีความหวังมากมายที่เขาไม่สามารถไปถึงจุดที่เขาหวังไว้แต่อย่างใด และเช่นกันมีผู้ร่ำรวยมากมายที่เขาไม่ได้ใช้ประโยชน์ใดๆ จากความร่ำรวยของเขาเลยแม้แต่นิดเดียว

ดังนั้นจงเป็นชายชาตรีเถิด ในทุกวัน ทุกเวลา จงพยายามปฏิบัติในทุกสิ่งที่เป็นความพึงพอพระทัยของพระองค์อัลลอฮ์ (ซ.บ) เพื่อที่เจ้าจะไม่ได้กลายเป็นผู้ที่ขาดทุน และจงตระเตรียมเสบียงต่างๆ เพื่อโลกหน้าให้มากที่สุด

จากนั้นอิมามซัยนุลอาบิดีน (อ) ได้กล่าวคำสั่งเสียเพิ่มเติมอีกว่า “ฉันขอสั่งเสียให้เจ้ามีความเกรงกลัวต่อพระองค์อัลลอฮ์ และจงมั่นใจในการตอบแทนของพระองค์ ให้มากเท่ากับการเกรงกลัวของเจ้าที่มีต่อพระองค์ เนื่องจากว่าพระองค์คือผู้ประกันที่แท้จริง พระองค์เท่านั้นที่จะปกป้องเจ้าให้ปลอดภัยจากสิ่งโสมมต่างๆ และจะทรงประทานทุกสิ่งทุกอย่างที่พระองค์ทรงรักแก่เจ้า อย่างมิต้องสงสัยใดๆ ความเมตตาต่างๆ อันมากมายจะโปรยปรายมายังเจ้า

เจ้าจงอย่าเป็นดั่งหลายๆ คน ที่พวกเขากำลังเป็นกังวลต่อความผิด ความบาปของผู้อื่นๆ ตลอดเวลา แต่ทว่าไม่เคยเป็นกังวลในการกระทำความผิด การลงโทษทัณฑ์ ของตนเองเลยสักนิดเดียว อย่าคิดจะลวงหลอกพระองค์เพื่อจะเข้าสวรรค์ของพระองค์ การตอบแทนของพระองค์ไม่มีแก่ผู้ใด เว้นแต่สำหรับผู้ที่เชื่อฟัง และปฏิบัติตามคำสั่งของพระองค์เท่านั้น

จงออกห่างจากการพูดเล่น และพูดโกหก แม้นว่าจะเป็นเรื่องเล็กก็ตาม เพราะหากวันนี้กล้าพูดจาโกหกแค่เรื่องเล็กๆ ในอนาคตก็จะมีความสามารถพูดจากโกหกเรื่องใหญ่ๆ ได้อย่างแน่นอน ดังนั้นจงออกห่างจากการกระทำเช่นนั้นเสีย เพื่อที่เจ้าจะได้กลายเป็นมนุษย์ที่มีความยำเกรง”

อีกคำสั่งเสียหนึ่ง ท่านอิมามซัยนุลอาบิดีน (อ.) ได้เคยกล่าวกับอิมามบากิร (อ.) ผู้เป็นบุตรว่า

“จงทำความดีกับทุกคนที่ต้องการความดีจากเจ้า ดังนั้น ถ้าหากเขาเป็นผู้เหมาะสมในความดีนั้นๆ ก็เท่ากับเจ้าได้วางเขาอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้อง แต่ถ้าหากเขาเป็นคนที่ไม่เหมาะสมกับความดีนั้น เจ้านั่นแหละคือ ผู้ที่เหมาะสมกับความดีนั้น และถ้าหากคนๆ หนึ่งได้ก่นด่าเจ้าทางด้านขวา และกล่าวขอโทษทางด้านซ้ายมือของเจ้า กระนั้นก็ตาม เจ้าจงยอมรับคำขอโทษของเขาเถิด”