ชุฮะดาอาชูรอ : ลูกหลานและมิตรสหายของอิมามฮุเซน(อ.)

164

ชุฮะดา ผู้เป็นสหายและสาวกของอิมามฮุเซน(อ.)

อับดุลฮาตูฟ อันซอรี และสะอัด น้องชายของเขา : ทั้งคู่เป็นบุตรของฮูร เป็นชาวกูฟะฮ์ที่เข้ามาอยู่ร่วมกับอิมามที่กัรบะลา

อะตัม บุตรของอุมัยยะฮ์ อัลอับดี : จากบัสเราะฮ์ บุตรของอะบี โอบัยดะฮ์ พ่อของเขาเคยเป็นสาวกผู้มั่นคงของท่านศาสดา(ศ.)

อัสลาม : เป็นทาสที่อิมามฮุเซน(อ.) ซื้อมาและปล่อยเป็นอิสระ เป็นอาลักษณ์เขียนสาส์นของอิมามฮุเซน(อ.)

อานัส บิน ฮาร์ส กาฮิลี : สาวกคนหนึ่งของท่านศาสดามุฮัมมัด(ศ.)

บุรอยร์ ซัยบ์ คุเซร ฮัมดานี : สาวกของท่านอะลี บินอะบี ฏอลิบ ผู้อุทิศตนและเคร่งครัดศาสนา เป็นคนชรามากแล้ว และเป็นผู้ทรงเกียรติจากเมืองกูฟะฮ์ เขาเป็นคนที่มาหาอิมามฮุเซน(อ.) และขออนุญาตท่านด้วยความถ่อมตนที่สุดเพื่อออกไปพลีชีพ เขาต้องการตายในหนทางของอัลลอฮ์และต้องการให้ท่านศาสดา(ศ.) เห็นหน้าเขาในวันแห่งการพิพากษา เรื่องราวเกี่ยวกับความซื่อสัตย์และความทุ่มเทตนของบุรอยร์มีมากมาย

อุมัยยาบีบ ซะด์ อัตตาอี : เขาเป็นสาวกคนหนึ่งของอิมามอะลี(อ.)

บุชฮิร บิน อัมรุล ฮัซรอมี : เป็นสาวกผู้ซื่อสัตย์และมีชื่อเสียงคนหนึ่งของท่านศาสดา(ศ.)

บักร์ บิบ ฮัย อัตตัยมี : เป็นชนเผ่าบะนีตัยมี มาหาอิมามฮุเซน(อ.) และอาสาออกไปสู้เพื่อพลีชีวิตในหนทางของอัลลอฮ์

ญาบีบ บินฮัจญาจ อัตตัยมี : เป็นผู้ปฏิบัติตามท่านมุสลิม บิน อะกีล ในกูฟะฮ์ เขาซ่อนตัวอยู่ตั้งแต่เมื่อท่านมุสลิมถูกจับกุม จนอิมามฮุเซน(อ.) มาถึงกัรบะลาจึงเข้ามารายงานตัวกับท่านอิมามและได้รับชะฮีด

ญิบิลัษ บิน อะลี ชัยบะนี : เคยเข้าร่วมช่วยเหลืออิมามอะลี(อ.) ในสงครามซิฟฟีน

ซินาดัต บิน กะอับ อันซอรี อัล-คอซราญี : เป็นชะฮีดที่กัรบะลาพร้อมกับลูกชายของเขา ผู้เป็นที่รักเคารพอิมามฮุเซน(อ.) อย่างมาก

ญุนดับ บิน มุญี อัล-เคาลานี : สาวกคนหนึ่งของอิมามอะลี(อ.) มาหาอิมามฮุเซน(อ.) คุกเข่าอ้อนวอนขออนุญาตออกไปเพื่อพลีชีพในหนทางของอัลลอฮ์

ญูน : ทาสผิวดำที่ถูกปล่อยเป็นอิสระของท่านอะบูซัร หลังจากอะบูซัรเสียชีวิตเขาได้อยู่กับอิมามฮะซัน(อ.) และต่อมาก็อยู่กับอิมามฮุเซน(อ.) เขามีความที่รักและซื่อสัตย์ต่ออิมามฮุเซน(อ.) อย่างยิ่ง

ญูน บิน มาลิกี ตามีมี : จากเผ่าบะนีตามีม เป็นนายทหารคนหนึ่งจากกองทัพของยะสีด ที่ผละจากกองทัพของมารมาอยู่ร่วมกับอิมามฮุเซน(อ.) และได้เป็นชะฮีด

ฮาร์ส : ทาสที่ถูกปล่อยเป็นอิสระของท่านฮัมซะฮ์ ลุงของท่านศาสดา(ศ.) เดินทางจากมะดีนะฮ์มาพร้อมกับอิมามฮุเซน(อ.)

ฮับชี บิน กอยส์ นะฮ์มี : มาจากกลุ่มหนึ่งของเผ่าฮัมดัน ปู่ของเขาเคยเป็นสาวกผู้ซื่อสัตย์ของท่านศาสดา(ศ.)

ฮาร์ส บิน อัมรุล กอยส์ กันดี : เป็นผู้มีเกียรติผู้กล้าหาญแห่งดินแดนอาหรับ เขาพบลุงของเขาอยู่ในกองทัพของศัตรู ลุงถามเขาว่า “เจ้าจะฆ่าลุงของเจ้าหรือ?” เขาตอบว่า “ใช่ ท่านคือลุงของฉัน แต่อัลลอฮ์คือพระเจ้าของฉัน และท่านเป็นศัตรูกับพระองค์” เขาจึงฆ่าลุงของเขา เขาพร้อมกับทหารอีกสามคนของฝ่ายศัตรูได้กลับใจมาอยู่ร่วมกับอิมามฮุเซน(อ.) และได้เป็นชะฮีดทั้งหมด

ฮะบีบ บิน อะมีร ตัยมี : ฮะบีบเป็นชาวกูฟะฮ์ที่ให้สัตยาบันต่ออิมามฮุเซน(อ.) กับท่านมุสลิม ออกจากกูฟะฮ์มาอยู่ร่วมกับอิมามฮุเซน(อ.) และได้เป็นชะฮีด

ฮะบีบ บิน มะซอฮิร อัล-อะสะดี : มาจากตระกูลของอะสัด อับดุล กอซิม อัล-อะสะดี เขามีอายุ 70 ปี เป็นสาวกผู้ซื่อสัตย์ของท่านศาสดา(ศ.) หลังจากท่านศาสดา(ศ.) เสียชีวิต เขาอยู่กับอิมามอะลี(อง) และอพยพมายังกูฟะฮ์เมื่อย้ายเมืองหลวงจากมะดีนะฮ์มาเป็นกูฟะฮ์ และร่วมกับอิมามอะลี(อ.) ในทุกสงคราม

ฮัจญาอี บิน มัสรูก อัลเญาฟี : สาวกผู้ซื่อสัตย์คนหนึ่งของอิมามอะลี(อ.) ในกูฟะฮ์

ฮัจญาญี บิน บัดรฺ อัสสะดี : เป็นชาวบัสเราะฮ์จากเผ่าบะนีสะอัด เป็นผู้ทรงเกียรติที่มีชื่อเสียงในกูฟะฮ์ เขาเป็นผู้ส่งสาส์นของอิมามฮุเซน(อ.) ไปยังผู้จงรักภักดีต่อตระกูลวงศ์ของท่านศาสดา(ศ.) ที่อยู่ในกูฟะฮ์

ฮูร บิน ยาสีด อัรริยาฮี : ผู้ทรงเกียรติในกูฟะฮ์ เป็นนักรบที่มีฝีมือที่อิบนิซิยาดคัดเลือกมาบัญชาการกองทัพรบกับอิมามฮุเวน(อ.) เขาเป็นคนที่พากองทัพมาขวางทางอิมามฮุเซน(อ.) เมื่อใกล้จะถึงกูฟะฮ์ เขาไม่เคยเชื่อว่าอิบนิซิยาดต้องการจะสังหารอิมามฮุเซน(อ.) แต่เมื่อเขาพบว่าผู้บัญชาการของเขาต้องการจะสังหารอิมามฮุเซน(อ.) เขาจึงออกจากกองทัพของมารร้ายและมาเข้าร่วมกับอิมามฮุเซน(อ.) ขออภัยต่อท่าน

ฮัลลาส บิน อัมรุ อัรรอสิบี : เขาเป็นบุตรของอัมรฺ อัรรอสิบี สาวกผู้ซื่อสัตย์คนหนึ่งของอิมามอะลี(อ.)

ฮันซาละฮ์ บิน อัสอะดุช ชบามี : เขาเป็นคนส่งสาส์นเชิญชวนจากอิมามฮุเซน(อ.) ไปยังอิบนุสะอัด ในกัรบะลา

รอฟิอฺ : เขาเป็นทาสที่ถูกปล่อยเป็นอิสระของมุสลิม อัสดี เขาออกจากกูฟะฮ์มาเพื่ออาสาพลีชีวิตตนไปในหนทางของอัลลอฮ์

ซาวิร บิน อัมรฺ อัล-กันดี : ผู้จงรักภักดีที่ซื่อสัตย์คนหนึ่งต่ออะฮ์ลุลบัยต์

ซุเฮรฺ อัล กอยน์ บิญิลลี : เป็นผู้ทรงเกียรติที่มีอิทธิพลมากคนหนึ่งในเมืองกูฟะฮ์ เคยเป็นทูตของคอลีฟะฮ์อุษมาน เมื่อกลับจากฮัจญ์และได้พบกับอิมามฮุเซน(อ.) เขาจึงเป็นผู้จงรักภักดีต่ออิมามฮุเซน(อ.)ตลอดมา เขาได้ปล่อยภรรยาของเขาให้กลับไปหาญาติพี่น้องได้อย่างอิสระด้วยการหย่ากับนาง และเข้าร่วมกับอิมามฮุเซน(อ.) และเป็นชะฮีด เรื่องราวโดยละเอียดของซุเฮร ต้องใช้เนื้อที่บรรยายมากกว่านี้

เซด บิน อะรีบ อัล สะอีดี : บุตรของอะรีบ สาวกผู้ซื่อสัตย์คนหนึ่งของท่านศาสดา(ศ.) และเป็นนักรายงานฮะดีษ เป็นผู้ทรงเกียรติที่กล้าหาญและมีศรัทธาแรงกล้า ได้รับความไว้วางใจและเชื่อถือจากประชาชน

ซาลิม : เป็นทาสที่ถูกปล่อยเป็นอิสระของอามีรี อับดี ผู้จงรักภักดีต่ออิมามอะลี(อ.) จากเมืองบัสเราะฮ์

ซาลิม : ทาสที่ถูกปล่อยเป็นอิสระของ บะนี มาดีนะตุล กัลบี จากเผ่า “กัลบ์” ผู้จงรักภักดีต่ออิมามอะลี(อ.)

สะอัด บิน ฮาร์ส และ อะบุล ฮะตูฟ บิน ฮาร์ส อันซอรี : พี่น้องฝาแฝดจากเมืองกูฟะฮ์ ถูกจ้างให้เข้ารบในกองทัพของมารร้ายเพื่อต่อสู้กับอิมามฮุเซน(อ.) แต่ภายหลังได้ผละจากกองทัพมารแล้วเข้าร่วมกับอิมามฮุเซน(อ.) และเป็นชะฮีด

สะอัด : ทาสที่ถูกปล่อยเป็นอิสระของอิมามอะลี(อ.) หลังจากอิมามอะลี(อ.) เป็นชะฮีด เขาอยู่กับอิมามฮะซัน(อ.) และต่อมาอยู่กับอิมามฮุเซน(อ.) และเป็นชะฮีด

สะอัด : ทาสที่ถูกปล่อยเป็นอิสระของอัมรฺ บิน คอลิด เขาอาสาออกไปเพื่อพลีชีพในหนทางของศาสนา เขาเป็นผู้มีชื่อเสียงในด้านความซื่อสัตย์และกล้าหาญ

ซัยยิด บิน อับดุลลอฮ์ ฮานาฟี : ผู้ทรงเกียรติและมีอิทธิพลมากในกูฟะฮ์ เป็นผู้ช่วยเหลือท่านมุสลิม บิน อะกีลในกูฟะฮ์ เป็นผู้ส่งจดหมายจากท่านมุสลิมจากกูฟะฮ์ในให้อิมามฮุเซน(อ.) และอยู่กับอิมามฮุเซน(อ.) จนกระทั่งวินาทีสุดท้าย เขายืนอารักขาอยู่เบื้องหน้าของอิมามฮุเซน(อ.) ขณะที่ท่านทำนมาซในสนามรบ และยืนรับธนูจากกองทัพศัตรูเพื่อปกป้องอิมาม(อ.) และได้รับชะฮีด

ซัลมาน บิน มะซาริบ บิน กอยส์ อัลนามารี อัล-บิญิลลี : ลูกพี่ลูกน้องของซุเฮร อัล-กอยน์ ติดตามอิมามฮุเซน(อ.) มาพร้อมกับซุเฮร และเป็นชะฮีดที่กัรบะลา

สุลัยมาน บิน รอซีน : ทาสที่ถูกปล่อยเป็นอิสระของอิมามฮุเซน(อ.) เป็นคนมีสัจจะและเชื่อถือได้ เขาจงรักภักดีต่ออิมามฮุเซน(อ.) อย่างมาก

สะวารฺ บิน มานัยยิม นะฮ์มี : นักรบชาญสนามผู้ทรงเกียรติและได้รับความนับถืออย่างสูงจากอิรัก เดินทางมากัรบะลาเพื่ออยู่ร่วมกับอิมามฮุเซน(อ.) และพลีชีพพร้อมกับท่าน

สุวัยดฺ บิน อัมรฺ บิน อะบิล มะตา อันนะมารี : เขาต่อสู้ในสนามรบกัรบะลาและได้รับบาดเจ็บสาหัสจนสลบไป ศัตรูคิดว่าเขาตายแล้ว จนเมื่อเขาฟื้นขึ้นมาและได้ยินเสียงร้องตะโกนของพวกศัตรูว่าอิมามฮุเซน(อ.) ถูกสังหารแล้ว เขาจึงลุกขึ้นบุกเข้าสู้อีกครั้งและได้เป็นชะฮีด

ซัยฟฺ บิน ฮาร์ส อัลญาบิรี และมาลิก : ลูกพี่ลูกน้องสองคนจากกูฟะฮ์ เข้าร่วมกับอิมามฮุเซน(อ.) และเป็นชะฮีด

ซัยฟฺ บิน มาลิก อัล-อับดี อัล-บัสรี : ผู้จงรักภักดีต่ออะฮ์ลุลบัยต์

ชะบีบ : ทาสที่ถูกปล่อยเป็นอิสระของฮารส์ ญาบีรี ฮัมดานี เป็นคนสุภาพนุ่มนวลที่กล้าหาญมาก และพลีชีพตั้งแต่เริ่มถูกโจมตีจากศัตรู

ชุอีบ ชากิรี : ผู้มีเกียรติที่มีชื่อเสียงในด้านความกล้าหาญ และชำนาญการรบของเมืองกูฟะฮ์

ซัรกอมะฮ์ บิน มาลิก ตักลาบี : เป็นผู้กล้าหาญที่ซื่อสัตย์ต่อท่านมุสลิม บิน อะกีล ในกูฟะฮ์ หลังจากท่านมุสลิมเป็นชะฮีด เขาได้เข้าร่วมกับอิมามฮุเซน(อ.) และเป็นชะฮีด

อัยซ์ บิน มัจมะอัล อาซี : หนึ่งในทหารหกคนที่กลับใจเข้ามาอยู่ร่วมกับอิมามฮุเซน(อ.) พร้อมกับฮูร

อาบิส บิน อะบี ชาบีบ ชากีรี : ผู้จงรักภักดียิ่งคนหนึ่งของอิมามอะลี(อ.) เป็นผู้ทรงเกียรติแห่งเมืองกูฟะฮ์ เป็นผู้หนึ่งที่ช่วยเหลือท่านมุสลิม บิน อะกีล ในกูฟะฮ์

อะมีร บิน มุสลิม : เขาพร้อมกับซาลิม ทาสที่ถูกปล่อยเป็นอิสระของเขา เป็นผู้จงรักภักดีต่ออิมามอะลี(อ.) และเข้าร่วมกับอิมามฮุเซน(อ.) จนเป็นชะฮีด

อับดุลลอฮ์ บิน บัชฮร์ คอชอามี : เป็นผู้ทรงเกยรติที่มีชื่อเสียงในกูฟะฮ์ ออกจากกูฟะฮ์พร้อมกับอิบนิ สะอัด แต่เข้าร่วมกับอิมามฮุเซน(อ.) และเป็นชะฮีดพร้อมกับท่าน

อับดุลลอฮ์ บิน อุมัร กัลบี : มากูฟะฮ์จากมะดีนะฮ์ และเข้าร่วมกับอิมามฮุเซน(อ.) ภรรยาของเขาติดตามมาด้วย เมื่ออับดุลลอฮ์เป็นชะฮีด นางได้ออกไปนั่งคร่ำครวญข้างร่างของสามีว่า “โอ้อับดุลลอฮ์ ท่านได้เข้าสวรรค์แล้ว พาฉันไปกับท่านด้วย” ทาสของชิมร์ จึงฟันศีรษะของนางด้วยขวานและนางได้เป็นชะฮีดไปอีกคน

อับดุลเราะฮ์มาน และอับดุลลอฮ์ บุตรของอุรอวะฮ์ บิน ฮัรรอก อัล-ฆอฟฟารี : สองพี่น้องผู้ทรงเกียรติจากกูฟะฮ์ ปู่ของพวกเขาคือฮัรรอก สาวกผู้ซื่อสัตย์ของอิมามอะลี(อ.)

อับดุลลอฮ์ บิน ยักตัร ฮิมยารี : บุตรชายของสตรีที่เคยทำหน้าที่เป็นผู้ดูแลอิมามฮุเซน(อ.) เมื่อเป็นทารก

อับดี เกส บัสรี อับดี : พร้อมกับอับดุลลอฮ์ บินเซด อับดี, อุบัยดุลลอฮ์ บิน เซด อับดี และยาสีด บิน สะบีต อับดี เป็นผู้มีชื่อเสียงและน่านับถือ มาขออนุญาตดื่มด่ำรสชาติการเป็นชะฮีดร่วมกับอิมามฮุเซน(อ.)

อับดุล อะลา บิน ยะสีด อัล-กัลบี อันซอรี : สาวกผู้ซื่อสัตย์คนหนึ่งของท่านศาสดา(ศ.) และเป็นนักรายงานฮะดีษและผู้จงรักภักดีต่ออิมามอะลี(อ.)

อับดุลเราะห์มาน อัรฮาบี : เป็นคนหนึ่งที่ส่งจดหมายจากผู้จงรักภักดีมายังอิมามฮุเซน(อ.) เขาอยู่ร่วมกับท่านจนเป็นชะฮีด

อับดุลเราะห์มาน บิน มัสอูด อัตตัยมี : ออกจากกูฟะฮ์มาพร้อมกับอิบนิสะอัด แต่ภายหลังมาอยู่ร่วมกับอิมามฮุเซน(อ.) และเป็นชะฮีด

อุมัร บิน ญะนาดา อันซอรี : บุตรของสตรีผู้ศรัทธาพระเจ้าคนหนึ่งที่มาหาอิมามฮุเซน(อ.) เพื่อขอให้ลูกชายของนางได้พลีชีพในหนทางของพระเจ้า

อุมัร บิน ซาบีอะฮ์ อัซซาบิยี : มาจากกูฟะฮ์พร้อมอิบนิ สะอัด แต่ภายหลังเข้าร่วมกับอิมามฮุเซน(อ.) และเป็นชะฮีด

อัมรฺ บิน คอลิด ซัยดาวี และอีกสามคน : เมื่อพวกเขาทั้งสี่มาหาอิมามฮุเซน(อ.) ฮูรขออนุญาตออกไปขวางพวกเขา เพราะพวกเขามาจากแถวทหารของศัตรู แต่อิมาม(อ.) ห้ามไม่ให้ไปขวางพวกเขา และพวกเขามาด้วยหัวใจบริสุทธิ์ พวกเขาเป็นผู้จงรักภักดีต่อท่าน

อัมรฺ บิน อับดุลลอฮ์ ญันดายี : จากเผ่าฮัมดัน

อัมรฺ บิน กอรตา อัล-อันซอรี : สาวกผู้ซื่อสัตย์คนหนึ่งของท่านศาสดา(ศ.) และอิมามอะลี(อ.)

อัมรฺ บิน ฮะอับ อะบู ตะมามะฮ์ อัลซาอิดี : ผู้จงรักภักดีและสาวกผู้ซื่อสัตย์ของอิมามอะลี(อ.)

อัมรฺ บิน ฮะซัน อัตตาลี : ผู้จงรักภักดีต่ออะฮ์ลุลบัยต์

อัมมารอ บิน ซาลามะฮ์ อัลดาลานี : สาวกคนหนึ่งของอิมามอะลี(อ.)

กอริบ : บุตรชายของทาสหญิงที่ถูกปล่อยเป็นอิสระของอิมามฮุเซน(อ.) นางแต่งงานกับบุรุษคนหนึ่งและนำลูกชายมามอบให้แก่อิมามฮุเซน(อง) ท่านได้เลี้ยงดูและเขาเป็นชะฮีดร่วมกับท่าน

กอซิม บิน ฮะบีบ อัล-อัซดี : ผู้ทรงเกียรติที่มีชื่อเสียงจากกูฟะฮ์

กอซิษ, กัรดูส, มัสกิต บุตรของซุเฮร อัต-ตักลาบี : พี่น้องสามคนเป็นสาวกผู้ภักดีของอิมามอะลี(อง) พวกเขามาจากกูฟะฮ์

กันอับ อัน นัมรี : ผู้จงรักภักดีต่ออิมามอะลี(อง) มาจากบัสเราะฮ์และเป็นชะฮีด

เกส บิน มูชิร อัส-สัยดายี : ผู้มีเกียรติที่เคร่งครัดศาสนาจากเผ่าอะสะดี เป็นผู้กล้าหาญ ผู้ซื่อสัตย์ และเป็นสาวกผู้ภักดีของท่านศาสดา(ศ.) จากกูฟะฮ์

กันนะฮ์ อัตตักลาบี : ผู้ทรงเกียรติยิ่งจากกูฟะฮ์ เป็นนักท่องจำอัล-กุรอาน มีความยำเกรงต่ออัลลอฮ์ เป็นคนกล้าหาญ และมีอิทธิพลในกูฟะฮ์

มัจมะอุล ญะฮ์นี : บุตรของเซด บิน อุมัร ญะฮ์นี สาวกสูงอายุคนหนึ่งของอิมามฮุเซน(อ.)

มุสลิม บิน เอาสะญะฮ์ อัล-อะสะดี : สาวกผู้ซื่อสัตย์คนหนึ่งของท่านศาสดา(ศ.) เป็นนักรบผ่านศึกหลายสมรภูมิ ชราภาพมากแล้ว เขาเป็นผู้สนับสนุนที่มั่นคงที่สุดคนหนึ่งของอิมามฮุเซน(อ.) ที่กัรบะลา

มุสลิม บิน กะษีร อัล-อะวัจ อัล-อัสดี : ผู้จงรักภักดีคนหนึ่งของอิมามอะลี(อ.) ในกูฟะฮ์

มัสอูด บิน ฮัจญาจ ตัยมี และอับดุลเราะห์มาน บุตรชายของเขา : เป็นผู้จงรักภักดีต่ออิมามอะลี(อ.) จากกูฟะฮ์ เป็นผู้ศรัทธาที่เคร่งครัดและซื่อตรง

มุนญีฮ์ : ทาสที่ถูกปล่อยเป็นอิสระของอิมามฮะซัน(อ.) ผู้ติดตามท่านกอซิม บิน ฮะซัน มาจากมะดีนะฮ์ และได้รับชะฮีด

เมากฺ บิน ตะมามะฮ์ อะสะดี ซัยดาวี อะบูมูซา : ผู้จงรักภักดีต่ออะฮ์ลุลบัยต์ในกูฟะฮ์ หนีออกจากเมืองในตอนกลางคืนเพื่อมาอยู่ร่วมกับอิมามฮุเซน(อ.) ที่กัรบะลา

นาฟิอฺ บิน ฮิลาลี ญามาลี : สาวกคนหนึ่งของอิมามอะลี(อ.) เป็นนักท่องจำอัล-กุรอาน และนักรายงานฮะดีษ เป็นผู้ทรงเกียรติที่มีชื่อเสียงในด้านความเคร่งครัดศาสนา หนีออกจากเมืองกูฟะฮ์มาร่วมกับอิมามฮุเซน(อ.) ที่กัรบะลา

นัสรฺ บิน นัยซัร : ทาสที่ถูกปล่อยเป็นอิสระของอิมามอะลี(อ.) กษัตริย์แห่งเปอร์เซียได้มอบเขาให้แก่ท่านศาสดา(ศ.) และท่านศาสดา(ศ.) มอบให้แก่อิมามอะลี(อ.) ซึ่งท่านได้ปล่อยเขาเป็นอิสระ และเขาร่วมเดินทางมากัรบะลากับอิมามฮุเซน(อ.) และได้รับชะฮีด

วาซีฮ์ : เป็นทาสชาวเติร์กที่ถูกปล่อยเป็นอิสระของฮาร์ส มัดฮาญี นักท่องจำอัล-กุรอาน เขามามอบตัวเองแก่อิมามฮุเซน(อ.) ที่กัรบะลา และได้รับชะฮีด

ฮานี บิน อุรวะฮ์ : พลีชีพที่กูฟะฮ์พร้อมกับท่านมุสลิม บิน อะกีล

ยะสีด บิน ซิยาด บิน มุฮาซิร กันดี : ผู้ทรงเกียรติคนหนึ่งในเมืองกูฟะฮ์ เป็นผู้จงรักภักดีต่ออะฮ์ลุลบัยต์

ยะสีด บบิน มักฟุล ญะอฺฟี : ผู้จงรักภักดีต่ออิมามอะลี(อ.) เป็นกวี บิดาและปู่ของเขาเป็นสาวกผู้ซื่อสัตย์ของท่านศาสดา(ศ.)

ชุฮะดา ผู้เป็นลูกหลานจากตระกูลวงศ์ของท่านศาสดา(ศ.)

มุสลิม บิน อะกีล : ตัวแทนของอิมามฮุเซน(อ.) ไปยังกูฟะฮ์ เขาเป็นชะฮีดที่นั่น

อะบูบักร์ บิน อะลี บิน อะบีฏอลิบ(อ.) : เขาถูกเรียกว่า “มุฮัมมัด อัซฆัร” หรือ อับดุลลอฮ์ เกิดจากลัยลา บุตรสาวของมัสอูด บุตรของฮันซาลา บุตรของนามาษ บุตรของตะมีม

อะบีบักร์ บิน ฮะซัน บิน อะลี(อ.)

ญะอฺฟัร บิน อะลี บิน อะบีฏอลิบ(อ.) : น้องชายคนที่สามของท่านอับบาส ผู้ถือธงชัยของอิมามฮุเซน(อ.)

ญะอฺฟัร บิน อะกีล บิน อะบีฏอลิบ : น้องชายของท่านมุสลิม บิน อะกีล ตัวแทนของอิมามฮุเซน(อ.) ในกูฟะฮ์

อับบาส บิน อะลี บิน อะบีฏอลิบ(อ.) : เป็นบุตรชายของอิมามอะลี(อ.) คนแรกที่เกิดกับท่านหญิงอุมมุลบะนีน ได้รับฉายาว่า กอมัร บะนี ฮาชิม หรือดวงจันทร์แห่งตระกูลฮาชิม และเป็นผู้ถือธงชัยของอิมามฮุเซน(อ.) พลีชีพขณะปฏิบัติภารกิจออกไปเอาน้ำมาให้เด็กๆ ที่กัรบะลา

อับดุลลอฮ์ บิน ฮุเซน(อ.) : ทารกน้อยวัย 6 เดือนของอิมามฮุเซน(อ.) ที่ถูกเรียกขานว่า อะลี อัสฆัร เป็นชะอีดในอ้อมแขนของบิดาของท่าน ซึ่งการเสียชีวิตของทารกน้อยผู้นี้ไม่มีหัวใจของมนุษย์คนไหนทนกลั้นน้ำตาไว้ได้

อับดุลลอฮ์ บิน ฮะซัน บิน อะลี(อ.) : บุตรชายของอิมามฮะซัน(อ.) วิ่งออกจากกระโจมเพื่อปกป้องอิมามฮุเซน(อ.) และเป็นชะฮีดก่อนอิมามฮุเซน(อ.)

อับดุลลอฮ์ บิน มุสลิม บิน อะกีล : มารดาของเขาคือรุกอยยะฮ์ บุตรของอิมามอะลี(อ.) เป็นชะฮีดเมื่อออกไปช่วยชีวิตอิมามฮุเซน(อ.)

อับดุลเราะห์มาน บิน อะกีล บิน อะบีฏอลิบ : บุตรของท่านอะกีลที่เกิดจากท่านหญิงอุมมุ วะลัด

อุษมาส บิน อะลี บิน อะบีฏอลิบ(อ.) : น้องชายคนหนึ่งของท่านอับบาส บุตรชายคนที่สามของอุมมุลบะนีน

อะลี อักบัร บิน ฮุเซน(อ.) : บุตรชายวัย 18 ปี ของอิมามฮุเซน(อ.) ที่มีใบหน้าละม้ายเหมือนกับท่านศาสดา(ศ.) มากที่สุด พลีชีพด้วยการถูกหอกปักทะลุผ่านทรวงอกของท่าน

อูน และมุฮัมมัด บิน อับดุลลอฮ์ บิน ญะอ์ฟัร ฏอยยาร : บุตรชายของท่านหญิงซัยนับ น้องสาวของอิมามฮุเซน(อ.)

กอซิม บิน ฮะซัน บิน อะลี(อ.) : บุตรชายคนที่สองของอิมามฮะซัน

มุฮัมมัด บิน อับดุลลอฮ์ บิน ญะอฺฟัร : บุตรชายคนเล็กของท่านอับดุลลอฮ์ บุตรของท่านญะอฺฟัร ฏอยยาร

มุฮัมมัด บิน มุสลิม บิน อะกีล : บุตรชายคนหนึ่งของท่านมุสลิม บิน อะกีล ตัวแทนของอิมามฮุเซน(อ.) ยังกูฟะฮ์

มุฮัมมัด บิน อะบีสะอีด บิน อะกีล : หลานชายของท่านมุสลิม บิน อะกีล

ฮุเซน บิน อะลี(อ.) นายแห่งชุฮะดา : ท่านเป็นผู้ถูกเชือดพลีในการเชือดพลีที่ยิ่งใหญ่ที่ถูกทำนายและสัญญาไว้จากพระผู้เป็นเจ้า จากเชื้อสายของศาสดาอิบรอฮีม(อ.) ทางสายเลือดของศาสดาอิสมาอีล ท่านมาจากสายตระกูลของศาสดาอิสมาอีล(อง) ผ่านทางสายเลือดของศาสดามุฮัมมัด(ศ.) ศาสนทูตท่านสุดท้ายของอัลลอฮ์ อิมามอะลี(อ.) และท่านหญิงฟาฏิมะฮ์(อ.)

Source :www.ezsoftech.com