ชุฮะดาอาชูรอ : กอซิม บิน ฮะซัน ชุฮะดาอาชูรอ : กอซิม บิน ฮะซัน

169

กอซิม คือบุตรชายคนเล็กของอิมามฮะซัน(อ.) ท่านถือกำเนิดในปีฮ.ศ.47 ท่านมีอายุเพียง 3 ขวบเท่านั้นเมื่อบิดาของท่านเป็นชะฮีด เมื่ออิมามฮุเซน(อ.) เตรียมตัวจะออกเดินทางจากมะดีนะฮ์เมื่อเดือนรอญับ ปีฮ.ศ.60 นั้น ท่านหญิงฟัรวะฮ์ มารดาของท่านกอซิม ได้ขอให้อิมามฮุเซน(อ.) พานางกับท่านกอซิมไปด้วย อิมามฮุเซน(อ.) ตกลง

ท่านกอซิม ซึ่งมีอายุเพียง 13 ปี ได้รับการฝึกฝนวิชาการต่อสู้จากท่านอับบาสและท่านอะลี อักบัร เช่นเดียวกับอูนและมุฮัมมัด ลูกพี่ลูกน้องของท่าน

หลังจากอูนและมุฮัมมัดถูกสังหารไปในสนามรบแล้ว ท่านกอซิมได้เข้ามาหาอิมามฮุเซน(อ.) และขออนุญาตออกไปเพื่อทำการต่อสู้ อิมามฮุเซน(อ.) ปฏิเสธถึงสองครั้ง โดยกล่าวว่า “กอซิม เจ้ายังเล็กและเป็นบุตรชายคนเดียวของแม่เจ้า” แต่หลังจากท่านกอซิมยืนกรานและรบเร้ามากเข้า ท่านก็ได้รับอนุญาตให้ออกสู่สนามรบ

ด้วยความที่ท่านยังเป็นเด็กที่อายุยังน้อยมาก จึงไม่มีเสื้อเกาะ หมวก รองเท้า หรือว่าอาวุธใดที่เหมาะพอดีสำหรับท่าน อิมามฮุเซน(อ.) ได้ผูกตุรบา(ผ้าโพกศีรษะ) ของอิมามฮะซัน(อ.) ให้แก่ท่านกอซิม และช่วยส่งท่านขึ้นม้า เมื่อศัตรูได้เห็นท่านออกสู่สนามรบนั้น พวกเขาสะดุดตากับความหล่อเหลาของเด็กหนุ่มน้อยผู้นี้ และถึงกับพึมพำกันว่า “เราจะฆ่าคนที่มีใบหน้าฉายแสงราวกับดวงจันทร์ได้อย่างไร?

ท่านกอซิมแนะนำตัวเองด้วยเสียงอันดังและชัดเจน ท่านได้ร้องตะโกนท้าทายให้พวกศัตรูออกมาต่อสู้กับท่านตัวต่อตัว ท่านได้สังหารนักรบผู้มีชื่อเสียงที่ก้าวออกมาต่อกรกับท่านไปหลายคน เมื่ออุมัร บิน สะอัด ได้เห็นความกล้าหาญของนักรบหนุ่มน้อยผู้นี้ เขาได้สั่งให้กองทหารของเขาเข้าโจมตีท่านจากทุกด้าน พวกศัตรูล้อมวงเข้ามาหาท่านจากทุกทิศทาง โจมตีท่านด้วยดาบ, หอก, กริช และธนู ทหารคนหนึ่งจากฝ่ายศัตรูฟันดาบลงบนศีรษะของท่านอย่างแรงจนท่านตกจากหลังม้า

อิมามฮุเซน(อ.) ยืนอยู่ใกล้กระโจมที่พักขณะที่มือถือสายบังเหียนม้าเขาไว้เพื่อเป็นการเตรียมพร้อมตลอดเวลา และทันทีที่ได้ยินเสียงร้องจากท่านกอซิมว่า “โอ้ ท่านอา..” อิมามฮุเซน(อ.) กระโดดขึ้นบนหลังม้าแล้วควบกระโจนออกไปอย่างรวดเร็ว

เมื่ออิมามฮุเซน(อ.) ไปถึงนั้น ทหารที่เป็นชายชาตรีจากฝ่ายศัตรูได้ล้อมรุมเด็กคนหนึ่งอยู่ พวกมันแตกกระเจิงหนีเมื่ออิมามบุกฝ่าเข้ามา ทหารคนที่ลงจากหลังม้าเพื่อมาซ้ำบาดแผลที่ศีรษะของท่านกอซิมนั้น ถูกเหยียบย่ำจนตายอยู่ใต้เกือกม้าที่พวกของตัวเองที่แตกตื่นหนีไปนั่นเอง

เมื่ออิมามฮุเซน(อ.) มาถึงข้างกายของท่านกอซิม ฝุ่นตลบกลบฟุ้งจนไม่มีใครสามารถมองเห็นได้ว่าเกิดอะไรขึ้น เมื่อฝุ่นจางไป พวกเขาจึงเห็นท่านอิมาม(อ.) นั่งอยู่ด้านข้างของท่านกอซิมโดยประคองศีรษะของท่านไว้ในอ้อมแขน

พวกเขาได้ยินอิมามฮุเซน(อ.) กล่าวว่า “หลานรักของฉัน ขอสาบานต่ออัลลอฮ์ มันเป็นการยากมากสำหรับอาของเจ้า เมื่อเจ้าร้องเรียกเขาแล้วเขาไม่อาจตอบรับได้ หรือหากเขาตอบรับก็ไม่อาจทำอะไรให้เจ้าได้เลย”

แล้วท่านก็ได้นำร่างไร้วิญญาณของท่านกอซิมไปวางไว้ใกล้กับร่างของท่านอะลี อักบัร และบุคคลอื่นๆ จากครอบครัวของท่าน

Source : www.ezsoftech.com