ชุฮะดาอาชูรอ : อูนและมุฮัมมัด บุตรท่านหญิงซัยนับ

265

อูน และมุฮัมมัด เป็นบุตรชายของท่านหญิงซัยนับ พวกท่านยังเป็นเด็กที่มีอายุเพียง 10 ขวบ และ 9 ขวบเท่านั้น พวกท่านได้เรียนรู้ศิลปะการต่อสู้จากท่านอับบาส อาผู้กล้าหาญของพวกท่าน

เมื่อผู้อาสาออกรบได้ ออกไปทำการต่อสู้และพลีชีพกันไปคนแล้วคนเล่า เพื่อปกป้องครอบครัวอันบริสุทธิ์ของท่านศาสดา อูนและมุฮัมมัดก็รู้สึกว่าบัดนี้ถึงเวลาของพวกท่านแล้วที่จะต้องออกสู่สนาม รบ

ท่านทั้งสองได้ไปหา มารดาของพวกท่านคือท่านหญิงซัยนับ(อ.) เพื่อขอการอำนวยพรจากนาง อูนและมูฮัมมัดรับรองกับมารดาของพวกท่านว่าพวกท่านจะต่อสู้อย่างกล้าหาญ ซึ่งนางจะจดจำความกล้าหาญของพวกท่านได้ทุกครั้งเมื่อคิดถึงพวกท่าน

ท่านหญิงซัยนับ(อ.) เข้าไปหาพี่ชายของนางเพื่อขออนุญาต และกล่าวว่า “โอ้ฮุเซน ในสงครามซิฟฟีน อับบาสมีอายุเพียง 10 ขวบ เมื่อเขาเห็นศัตรูพยายามจะเข้าทำร้ายท่าน เขารีบวิ่งเข้าไปในสนามรบแล้วสังหารชายคนนั้น ท่านยังจำได้ไหมว่าบิดาของเราภูมิใจในตัวเขามากแค่ไหน? วันนี้ ฉันเองก็ต้องการจะมีความภาคภูมิใจเช่นนั้นในตัวบุตรชายทั้งสองของฉัน ฉันต้องการจะได้เห็นพวกเขาออกไปที่นั่นเพื่อปกป้องอิสลาม ท่านจะไม่อนุญาตให้ฉันมีเอกสิทธิ์นั้นหรือ?”

อิมามฮุเซน(อ.) ยืนนิ่งเงียบอยู่ตรงนั้น ท่านมองน้องสาวของท่าน และเห็นความผิดหวังปรากฏอยู่บนใบหน้าของนาง น้ำตาเริ่มเอ่อคลอดวงตาของนาง ดังนั้น ท่านจึงกล่าวว่า “โอ้น้องสาวที่รักของพี่ เจ้าไม่เคยขอสิ่งใดจากพี่มาก่อน พี่จะปฏิเสธเจ้าในตอนนี้ได้อย่างไร”

ท่านหันหาอูนและมุฮัมมัด แล้วกล่าวว่า “ไปเถิดลูกชายทั้งสอง จงกล้าหาญ ฉันจะตามไปสมทบในการเดินทางไปสู่สวรรค์กับเจ้าในไม่ช้า”

ท่านหญิงซัยนับ(อ.) ดึงพวกท่านเข้ามาก่อนและจูบอำลา เด็กชายทั้งสองยกมือขึ้นแล้วกล่าวว่า “ฟี อามานิลลาฮ์ โอ้ท่านแม่” ท่านหญิงซัยนับ(อ.) กล่าวตอบว่า “บิสมิลลาฮ์ ลูกชาย ขออัลลอฮ์อยู่กับพวกเจ้า”

เด็กชายทั้งสองควบม้า มุ่งสู่สนามรบ พวกท่านต่อสู้ด้วยความกล้าหาญ จนกระทั่ง อุมัร บุตรของสะอัด ต้องถามว่า “เด็กสองคนนี้เป็นใครกัน? พวกมันมีฝีมือการต่อสู้เหมือนที่ฉันเคยเห็นอะลี บุตรของอะบูฏอลิบต่อสู้” เมื่อมีผู้บอกให้เขาทราบว่าเด็กชายทั้งสองเป็นใคร อุมัรจึงสั่งทหารของเขาให้เลิกต่อสู้แบบตัวต่อตัว และให้เข้าล้อมรุมสังหารเด็กชายทั้งสองเสีย อูนและมุฮัมมัดจึงโดนโจมตีจากทุกทิศทาง

อิมามฮุเซน(อ.) ท่านอับบาส และท่านกอซิม ยืนเคียงข้างกับท่านหญิงซัยนับ(อ.) ขณะที่นางเฝ้ามองบุตรชายทั้งสองของนางต่อสู้ ไม่นานหลังจากถูกรุมล้อม อูนก็ตกจากหลังม้าและตะโกนเรียกหาอิมามฮุเซน(อ.) และในเวลาเดียวกันนั้นก็ได้ยินเสียงร้องดังขึ้นอีกครั้งหนึ่ง คราวนี้เป็นเสียงของมุฮัมมัด ท่านอับบาสให้ท่านกอซิมอยู่กับท่านหญิงซัยนับในขณะที่ท่านวิ่งออกไปยังสนาม รบพร้อมกับอิมามฮุเซน(อ.)

อิมามฮุเซน(อ.) อุ้มร่างของอูน ในขณะที่ท่านอับบาสอุ้มร่างของมุฮัมมัด อิมามฮุเซน(อ.) เดินไปยังกระโจมที่พักของท่านหญิงซัยนับ(อ.) นางกำลังอยู่ในท่าสุญูด “โอ้พระผู้เป็นเจ้าของฉัน ขอบคุณที่พระองค์ยอมรับการสละพลีของฉัน หัวใจของฉันเปี่ยมล้นไปด้วยความภาคภูมิใจ เพราะลูกชายสองคนของฉันได้สละชีวิตของพวกเขาเพื่อศาสนาของพระองค์แล้ว”

ท่านหญิงซัยนับ(อ.) มาที่ร่างของลูกชายทั้งสองของนาง และกล่าวว่า “โอ้ลูกๆ ที่รักของแม่ บัดนี้แม่พอใจแล้วที่เจ้าได้พิสูจน์คุณค่าของตัวเอง และสละชีวิตของพวกเจ้าเพื่อสัจธรรม และได้ทำให้อัลลอฮ์และศาสนทูตของพระองค์พึงพอใจ”

Source : www.ezsoftech.com