ชีวประวัติอิมามมุฮัมมัด ญะวาด(อ.)

241

ชื่อ : มุฮัมมัด

ฉายานาม : อัต-ตะกีย์, อัล-ญะวาด

ประสูติ : วันศุกร์ที่ 10 รอญับ ฮ.ศ.195, ที่มะดีนะฮฺ

บิดา : อิมามอะลี บิน มูซา อัร-ริฏอ

มารดา : คอยซุรอน

พลีชีพ : ถูกลอบวางยาพิษโดยคอลีฟะฮฺมุอฺตะซิน เมื่อวันพุธที่ 29 ซุลเกาะอฺดะฮฺ ฮ.ศ.220 ด้วยวัย 25 ปี

สุสาน : เมืองคัซมัยน์, แบกแดด

อิมามญะวาด(อ.) ประสูติเมื่อวันที่ 10 เดือนรอญับ ฮ.ศ.195 ที่เมืองมะดีนะฮฺ เมืองของท่านตาของท่าน ผู้เป็นศาสนทูตแห่งอัลลอฮฺ(ศ.) ท่านได้รับการเลี้ยงดูเอาใจใส่โดยบิดาของท่าน คืออิมามอะลี บิน มูซา อัร-ริฎอ(อ.) ซึ่งมีสถานภาพอันสูงส่งเป็นผู้นำ (อิมามัต) เป็นตำแหน่งผู้นำประชาชาติในวิชาการอิสลาม บทบัญญัติและกฎหมายอิสลาม

ท่านอิมาม(อ.) ประสูติขึ้นมาในช่วงเวลาที่เต็มไปด้วยเหตุการณ์ความขัดแย้งและสถานการณ์ทางการเมือง และเหตุการณ์ตึงเครียดระหว่างช่วงเวลาการปกครองของอามีน และมะอฺมูน คอลิฟะฮฺของวงศ์อับบาสิด บุตรชายสองคนของฮารูน รอชีด

สถานการณ์และเหตุการณ์ทางการเมืองที่เกิดจากความขัดแย้งระหว่างสองพี่น้องวงศ์อับบาสิด ไม่เคยจบสิ้นลงโดยไม่ส่งผลกระทบต่อชีวิตของอิมามริฎอ(อ.) ซึ่งดึงดูดความสนใจของชาวมุสลิมในมะดีนะฮฺ ทั้งผู้ที่เป็นนักวิชาการศาสนา, นักกฎหมาย, นักปกครอง และประชาชนทั่วไป แต่ทัศนะทางการเมืองของคอลีฟะฮฺมะอฺมูนมุ่งตรงมาที่ตัวท่าน ดังนั้น เขาจึงเรียกตัวท่านเข้าไปยังเมืองหลวงที่เขาปกครองอยู่ในปี ฮ.ศ.200 และแต่งตั้งให้ท่านเป็นรัชทายาท ซึ่งตำแหน่งคอลีฟะฮฺจะถูกถ่ายทอดมาให้ท่านหลังจากมะอฺมูนเสียชีวิต

อิมามริฎอ(อ.) จึงถูกบังคับให้ออกจากมะดีนะฮฺ เดินทางไปยังเมือง “เมิร์ฟ” (คุรอซาน ในอิหร่าน) เพื่อรับคำเชิญของมะอฺมูนหลังจากปฏิเสธมาหลายครั้ง ก่อนเดินทาง ท่านพร้อมด้วยบุตรชายของท่าน คืออิมามมุฮัมมัด อัล-ญะวาด(อ.) ได้มุ่งหน้าไปยังเมืองมักกะฮฺ เพื่อเยือนอัล-กะอฺบะฮฺ และกล่าวอำลา อิมามริฎอ(อ.) ได้ทำฮัจญ์พร้อมกับอิมามญะวาด(อ.) บุตรชายของท่าน ซึ่งขณะนั้นอายุเพียงสี่ขวบเท่านั้น

ท่านอิมาม(อ.) ได้แสดงความรักและความยึดมั่นต่อบิดาของท่านด้วยการยืนกรานที่จะอยู่ภายใต้การดูแลของอ้อมแขนอันบริสุทธิ์ของท่าน ท่านเขียนคำอำลาต่ออัล-กะอฺบะฮฺว่า มันเป็นการยากลำบากที่ท่านจะต้องกลับบ้านที่มะดีนะฮฺตามลำพังโดยต้องแยกจากบิดาของท่าน ผู้ซึ่งจะไม่ได้กลับมาอีก

ช่วงเวลาของการล่ำลาหมดลงแล้ว และถึงเวลาต้องแยกจากกัน อิมามญะวาด(อ.) น้อย เดินทางกลับบ้านที่มะดีนะฮฺด้วยความถวิลหาความรักของลูกที่มีต่อพ่อ ฝ่ายบิดาของท่านก็ออกเดินทางไปเมืองเมิร์ฟ ในขณะที่หัวใจของท่านแยกกลับไปที่มะดีนะฮฺ ตามขบววนของอิมามญะวาด(อ.) บุตรชายสุดที่รักของท่าน

จดหมายของอิมามริฎอ(อ.) ถึงอิมามญะวาด(อ.) บุตรชายของท่าน

เมื่อมาถึงเมืองเมิร์ฟ ซึ่งขณะนั้นเป็นเมืองหลวงของคอลีฟะฮฺวงศ์อับบาสิด อิมามริฎอ(อ.) ต้องพักอยู่ที่นั่นทั้งที่หัวใจยังคงผูกพันกับบุตรชาย นับตั้งแต่นั้น ท่าน(อ.) เริ่มต้นเขียนจดหมายติดต่อกัน มีทั้งคำสั่ง คำสอน คำแนะนำ และคำแสดงความเอาใจใส่ต่อท่าน นักประวัติศาสตร์บันทึกว่าอิมามริฎอ(อ.) เคยเรียกบุตรชายของท่านว่า อัล-ญะวาด(อ.) ด้วยการให้เกียรติและยกย่อง ในจดหมายที่โต้ตอบกัน และเรียกท่านว่า “อะบูญะอฺฟัร”

Source : www.tebyan.net