ครบรอบวันประสูติอิมามฮะซัน อัสกะรีย์(อ.)

260

อิมามฮะซัน อัสกะรีย์(อ.) อิมามท่านที่ 11 แห่งอะฮฺลุลบัยตฺ ประสูติที่เมืองมะดีนะฮฺเมื่อวันที่ 8 รอบีอุซซานี ฮ.ศ.232 และเสียชีวิตในเมืองซามาร่า ประเทศอิรัก เมื่อวันที่ 8 รอบิอุล เอาวัล ฮ.ศ.260 ด้วยวัยเพียง 28 ปี ท่านมีระยะเวลาในการดำรงตำแหน่งอิมาม 6 ปี

กำเนิดและชีวิตวัยเยาว์

เมื่อท่านถือกำเนิดมานั้น บิดาของท่านกล่าวว่า มันเป็นคำสั่งจากท่านศาสดา(ศ.) ว่า ต้องตั้งชื่อเขาว่า ฮะซัน เป็นที่รู้กันดีว่าบิดาของอิมามท่านสุดท้ายจะมีชื่อว่าฮะซัน และประชาชาติมุสลิมในรุ่นก่อนก็ได้รอคอยอิมามท่านที่ 12 จากบรรดาบุตรชายของอิมามฮะซัน มุจตะบา(อ.) มาก่อน

มารดาของท่านคือ สุลัยล์ (หรือฮุดัยซะฮฺ) ซึ่งเป็นทาสคนหนึ่งของอิมามที่ 10(อ.) ที่ท่านได้ปล่อยเป็นอิสระและต่อมาได้แต่งงานกับนาง อิมามที่ 10(อ.) ได้กล่าวถึงนางว่านางเป็นผู้ที่ปราศจากความชั่วร้ายและมลทินใดๆ และนางคือผู้ประพฤติดีคนหนึ่ง ภายหลังจากอิมามฮะซัน อัสกะรีย์(อ.) อิมามท่านที่ 11 ได้เป็นชะฮีด ท่านได้มอบหมายให้ “การดำเนินงาน” ของอิมาม อยู่ในความดูแลของนาง(ผู้เป็นมารดาของท่าน)

ครั้งหนึ่ง ขณะที่อิมามฮะซัน อัสกะรีย์(อ.) ยังเป็นเด็กเล็กอยู่นั้น ท่านได้ตกลงไปในบ่อใกล้บ้านของท่าน อิมามอะลี อัน-นะกีย์(อ.) บิดาของท่านกำลังนมาซอยู่ และไม่ได้รับรู้ถึงเสียงร้องด้วยความตื่นตกใจของบรรดาสตรีที่อยู่โดยรอบ เมื่อท่านนมาซเสร็จและได้รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น ท่านจึงรีบไปที่บ่อน้ำนั้น ทุกคนที่อยู่ตรงนั้นทั้งหมดต่างก็ได้เห็นว่า ท่านอิมามฮะซัน อัสกะรีย์(อ.) นั่นเล่นอยู่บนผิวน้ำอย่างสงบ

ครั้งหนึ่งบะฮฺลูล เห็นอิมาม(อ.) ร้องไห้อยู่กลางถนนที่ซึ่งเด็กคนอื่นๆ กำลังมัวแต่เล่นกับของเล่นของพวกเขาอยู่ เขาจึงถามท่านอิมาม(อ.) ว่าท่านร้องไห้เพราะไม่มีของเล่นหรือ อิมาม(อ.) ตอบว่า “พวกเราไม่ได้ถูกสร้างมาเพื่อเล่นสนุก”

บะฮฺลูลถามว่าท่านรู้เรื่องนี้มาจากไหน และท่านอิมาม(อ.) ตอบว่า

“ท่านไม่ได้อัล-กุรอานหรอกหรือ ที่กล่าวว่า “พวกเจ้าคิดหรือว่าเราได้สร้างพวกเจ้ามาอย่างไร้สาระ และพวกเจ้าจะไม่ถูกคืนกลับมาสู่เรา”

เมื่อบะฮฺลูลได้ยินเช่นนั้น เขาจึงได้ขอคำแนะนำจากท่านอิมาม(อ.) ท่านอิมาม(อ.) พูดถึงเรื่องความตาย โลกในสุสาน และวันกิยามัต แล้วท่านก็ร้องไห้อย่างมากจนเป็นลมหมดสติไป เมื่อท่านฟื้นขึ้นมาบะฮฺลูลจึงถามท่านว่า ทำไมท่านจึงหวาดกลัวมากมายเช่นนี้ ทั้งที่ท่านยังไม่ได้เป็นผู้ใหญ่เลย ท่านอิมาม(อ.) กล่าวว่า

“ฉันเห็นเมื่อมารดาของฉันก่อไฟ นางจะใช้กิ่งไม้เล็กๆ ก่อนที่จะใช้ไม้ฟืนท่อนใหญ่ๆ จนเกิดกองไฟ ฉันกลัวว่าในวันกิยามัต อัลลอฮฺก็จะใช้คนตัวเล็กเพื่อจุดไฟเผาคนตัวใหญ่”

ฉายานาม : อัสกะรีย์

ทั้งอิมามท่านที่ 10 และ 11 (อ.) ถูกเรียกว่า อัสกะรีย์ ด้วยกันทั้งคู่ เพราะพวกท่านใช้ชีวิตอยู่ในพื้นที่ อัสกะรีย์ ในเมืองสะมัรฺรอ

อีกเหตุผลหนึ่งที่อิมามฮะซัน(อ.) ได้ฉายานามว่า อัสกะรีย์ ก็เพราะครั้งหนึ่ง กาหลิบมุตะวักกิลต้องการจะแสดงให้ท่านอิมาม(อ.) เห็นถึงแสนยานุภาพของกองทัพที่มีกำลังพล 90,000 นายของเขา เขาจึงสั่งให้พลทหารของเขานำทรายมาใส่กระสอบแล้วกองกระสอบเหล่านั้นให้สูงขึ้น จากนั้นเขาจึงให้ท่านอิมาม(อ.) มาดูภูเขากระสอบทรายของเขา ท่านอิมาม(อ.) ได้ให้มุตะวักกิลมองผ่านช่องนิ้วทั้งสองของท่าน แล้วเขาก็ได้เห็นกองทัพหนึ่งที่ประกอบไปด้วยมะลาอิกัต(เทวทูต) พร้อมอาวุธ อิมาม(อ.)บอกแก่เขาว่า มะลาอิกัตเหล่านี้อยู่ในอาณัติของท่าน แต่ท่านจะไม่ใช้พวกเขา กองทัพนี้มีชื่อว่า อัสกะรีย์

Source : www.tebyan.net